Thứ ba, 24/07/2018 01:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

15 năm sống... treo

09/11/2010, 10:20 (GMT+7)

Hơn 15 năm qua, 68 hộ quân nhân ở khu tập thể Bãi Dâu (TT - Huế) thấp thỏm lo âu vì sống trong khu quy hoạch chờ giải tỏa...

Hơn 15 năm qua, 68 hộ quân nhân ở khu tập thể Bãi Dâu (thuộc tổ 13, khu vực 5, phường Phú Hậu, TP. Huế, tỉnh TT- Huế) phải sống trong tâm trạng thấp thỏm lo âu vì nhà cửa xuống cấp, dột nát nhưng không được xây mới, nâng cấp, sửa chữa vì nằm trong quy hoạch chờ giải tỏa của UBND tỉnh để mở rộng tuyến đường Nguyễn Gia Thiều.

Loạn giá đền bù

Năm 1996, khu nhà ở gia đình quân nhân phía Tây đường Nguyễn Gia Thiều được UBND tỉnh TT- Huế quy hoạch nhằm chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan cho TP Huế với quy mô giải tỏa 68 hộ dân. Thế nhưng, từ đó đến nay đã 15 năm trôi qua, hàng chục hộ dân trên vẫn sống trong vùng quy hoạch treo, mặc dù nhà cửa xuống cấp, có nhu cầu xây mới nhưng không được phép xây dựng.

Ông Nguyễn Duy Trường, Bí thư chi bộ khu vực 5, phường Phú Hậu, là một trong hộ gia đình cựu quân nhân ở đây cho biết: Năm 2004, UBND tỉnh TT - Huế đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị gấp rút triển khai công tác giải tỏa, tái định cư cho các hộ quân nhân sinh sống trong khu tập thể Bãi Dâu. Năm 2007, UBND TP. Huế có quyết định phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ về công trình kiến trúc, đất đai, cây trồng cho các gia đình tại khu tập thể nói trên.

Theo đó, vào thời điểm này áp giá đền bù đường Nguyễn Gia Thiều là loại đường 4B với giá 3,2 triệu đồng/m2, nhưng không thực hiện được, một phần là do thiếu kinh phí và phía người dân vẫn không chấp nhận với giá đền bù đó. Năm 2008, phía thành phố có điều chỉnh quy hoạch, không giải tỏa tất cả mà chỉ giải tỏa một phần đất để mở đường Nguyễn Gia Thiều ra rộng 36m, những hộ dân ở mặt tiền thì bị lấy ½ số diện tích đất hoặc mất hết tất cả.

Đến năm 2009, lại có sự điều chỉnh, nâng đường Nguyễn Gia Thiều lên loại đường 5A nhưng áp giá đền bù 2,4 triệu đồng/m2, thấy giá đền bù thấp hơn trước mặc dù loại đường nâng lên, người dân vẫn không đồng ý. Sang năm 2010, phía thành phố có điều chỉnh lại, đưa đường Nguyễn Gia Thiều xuống thành loại đường 4C nhưng áp giá đền bù bằng năm 2007 (3,2 triệu đồng/m2). Việc thay đổi loại đường rồi áp giá đền bù thay đổi theo từng năm “loạn” lên như thế nên phía người dân không chấp nhận vì quá bị thiệt thòi.

Do chưa thống nhất trong phương án đền bù, khu tập thể Bãi Dâu bị quy hoạch treo mấy chục năm nay, làm hàng chục hộ dân khốn đốn. “Điều người dân chúng tôi bức xúc là trước kia, chưa có các cơ sở hạ tầng được xây dựng trên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều thì nó đã là loại đường 4B, nay qua bao nhiêu năm, các cơ sở hạ tầng đều xây dựng khá đầy đủ thì lại hạ loại đường xuống, áp giá đền bù mới gây thiệt thòi cho chúng tôi”, ông Trường nói.

Trăm bề khốn khó

Trong khi đang sống thấp thỏm trong vùng quy hoạch treo, hàng chục hộ dân phải chịu cảnh nhà dột, xuống cấp, chật hẹp, thậm chí có những hộ dân như trường hợp gia đình Vũ Xuân Trúc, Nguyễn Văn Thiên đã làm móng nhà từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn phơi mưa phơi nắng không làm gì được thì phía thành phố, công tác quy hoạch giải tỏa đền bù vẫn dậm chân tại chỗ.

Chị Lê Thị Hồ, gia đình có 3 liệt sĩ, bản thân neo đơn đang sống trong nhà kho cũ chỉ tay lên trần nhà, cho biết: "Mấy năm ni cứ đến mùa mưa bão là tui lo lắm. Mái nhà xuống cấp nặng, mục ra hết rồi, nhiều khi đang ngồi ăn cơm, gạch ngói rơi loảng xoảng, vôi vữa rớt luôn vào mâm cơm. Gia đình tui phải căng bạt nẹp tre chống dột. Thế mà cũng phải ở chứ sửa chữa thì bị ngăn cản vì còn vướng quy hoạch”.

Ông Nguyễn Duy Trường, Bí thư chi bộ khu vực 5, kiến nghị: “Bản thân tôi cũng là một cựu quân nhân nên rất hiểu nỗi khổ của bà con ở khu tập thể Bãi Dâu. Hầu hết nhà cửa đều của chế độ cũ để lại, nay đã xuống cấp nhiều. Nguyện vọng của những quân nhân chúng tôi là được bố trí đến nơi tái định cư mới, nhằm ổn định cuộc sống”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận