| Hotline: 0983.970.780

15 người tử vong do sốt xuất huyết

Thứ Năm 20/07/2017 , 20:04 (GMT+7)

Sáng 20/7, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) phía Nam tại Viện Pasteur, TP.HCM.

Đánh giá tình hình SXH trên cả nước, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, số ca mắc tính đến tuần thứ 27 của năm 2017 là 54.000 ca mắc với 15 ca tử vong (riêng TP.HCM đã có gần 10.000 ca mắc). Số ca mắc gia tăng cục bộ ở một số tỉnh thành, như ở phía Bắc có Hà Nội (gần 4.000 ca), Nghệ An, Nam Định; phía Nam có Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bến Tre, An Giang...

Nguyên nhân SXH tăng cao được cho là do nhiệt độ năm nay cao hơn những năm trước, mùa mưa cũng đến sớm hơn.

Dự báo 5 tháng cuối năm 2017, SXH sẽ tăng cao do khu vực miền Trung có muỗi Aedes lưu hành quanh năm, 4 typ virus xuất hiện ở nhiều tỉnh; điều kiện thời tiết thay đổi thất thường với hiện tượng El Nino, nắng nóng xen kẽ các đợt mưa là điều kiện cho muỗi sinh sản. Đô thị hoá với mật độ dân cư tăng cao với biến động di dân lớn. Người dân chưa chủ động phối hợp xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa (Cục Quản lý Khám chữa bệnh), trong xu hướng dịch SXH tăng cao, giải pháp giảm tử vong là phải nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị tại tuyến bệnh viện huyện, tỉnh, tránh chuyển lên Trung ương quá tải.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?