Thứ năm, 21/06/2018 09:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

17 năm nữa, quỹ lương hưu sẽ cạn?

03/08/2012, 09:51 (GMT+7)

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa cảnh báo quỹ lương hưu của Việt Nam sẽ cạn kiệt vào năm 2029 và sẽ là một thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Không có lương hưu, nhiều người già sẽ gặp khó khăn

Tại buổi hội thảo “Đánh giá tài chính Quỹ hưu trí ở Việt Nam” tổ chức ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa cảnh báo quỹ lương hưu của Việt Nam sẽ cạn kiệt vào năm 2029 và sẽ là một thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Hiện nay chỉ khoảng 20% lực lượng lao động tham gia BHXH (khoảng 9,3 triệu người) đóng góp cho quỹ hưu trí và tử tuất trong tổng số gần 50 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, quá trình lão hóa của dân số Việt Nam đang diễn ra rất nhanh và tỷ lệ lớn dân số sẽ không còn được hưởng trợ cấp xã hội trong khoảng thời gian nữa.

ILO cũng chỉ thêm, chế độ hưu trí hiện tại của Việt Nam đang có nhiều bất cập, thể hiện ở tuổi về hưu tương đối sớm, đặc biệt là nữ giới. Bên cạnh đó, sự mất cân đối về lợi ích dành cho nhóm công chức Nhà nước và người làm công ở các doanh nghiệp tư nhân ngày càng có khoảng cách rộng.

Giám đốc ILO tại Việt Nam Gyorgy Sziraczki khuyến nghị, Việt Nam cần thực hiện chính sách bảo vệ người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức bằng việc kết hợp giữa đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và lương hưu xã hội hợp lý. Gần nhất là việc Quốc hội dự định sửa Luật Bảo hiểm xã hội trong năm tới, trong đó tăng dần tuổi nghỉ hưu sẽ có tác dụng quan trọng trong việc cân đối nguồn thu - chi Quỹ hưu trí trong dài hạn.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận