Thứ hai, 18/06/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

1,8 vạn con rùa tai đỏ "đi cũng dở, ở không xong"

04/08/2010, 07:15 (GMT+7)

Rùa tai đỏ đã bán ngoài chợ 40.000 đ/kg và các nhà hàng ở TP Cần Thơ mua làm thịt?

Trong những ngày qua, tin rùa tai đỏ (RTĐ) đã “lọt rào” ra môi trường bên ngoài khu vực nuôi nhốt; RTĐ đã bán ngoài chợ 40.000đ/kg và các nhà hàng ở TP Cần Thơ mua làm thịt chế biến món ăn đặc sản… đang làm xôn xao dư luận. Thực hư chuyện này ra sao ?

Tiếp chúng tôi tại Cty Cổ phần XNK Thủy sản Cần Thơ (Caseamex), một cán bộ công ty (xin không nêu tên) cho hay: Những ngày qua liên tiếp xuất hiện thông tin RTĐ "lọt rào", rồi  RTĐ được bán ra bên ngoài... Chúng tôi khẳng định DN không bán ra ngoài thị trường một con RTĐ nào. Khu vực nuôi nhốt hoàn toàn được đội ngũ bảo vệ canh giữ cẩn thận tại Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản, xã Phú Thạnh, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long).

Theo Caseamex, sau khi được Cục Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN&PTNT) đồng ý cấp giấy phép cho nhập khẩu (số 184/NTTS-GP ngày 5/3/2010) với số lượng 40 tấn rùa (Trachemys scripta elegans) xuất xứ từ Mỹ về làm thực phẩm. Caseamex đã nhập về số hàng chia thành 2 đợt: đợt 1 ngày 31/3/2010 nhập khoảng 20 tấn, trị giá 125.000USD; đợt 2 ngày 5/4,  tiếp tục nhập thêm khoảng 20 tấn, giá 125.000 USD. Số RTĐ này được chuyển về tới Trung tâm giống của Công ty tại địa chỉ nói trên và trong các ngày 01-3/4/2010 được Cơ quan Thú y vùng VII kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y nơi nuôi nhốt, kết luận đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y nơi cách ly kiểm dịch. Tình trạng thú y của hàng là rùa khỏe mạnh, linh hoạt.

Theo một số người nuôi cá kiểng tại TP Cần Thơ, từ nhiều năm qua RTĐ đã từng được nuôi dưới hình thức rùa kiểng, nhưng chỉ số ít nhỏ lẻ và chưa thấy bán dùng làm thực phẩm. Hình dáng loại rùa này màu sắc đỏ sọc theo mang tai, mai màu xanh đậm dễ phân biệt so với rùa đen và rùa vàng giống bản địa.

Tuy nhiên thời gian sau đó có hiện tượng RTĐ chết. Tính đến ngày 9/7/2010, trong tổng số 40 tấn RTĐ nhập khẩu về là 23.088 con thì đến nay chết khoảng 10 tấn và còn sống 18.778 con. Đại diện Caseamex cho biết thêm, rùa chết là do sốc môi trường và trong quá trình vận chuyển. Số rùa chết được chôn và tiêu hủy xử lý theo qui định. Tuy nhiên hiện tình trạng rùa chết đã giảm đi rất nhiều. Trong biên bản làm việc vừa qua của của đoàn gồm đại diện Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở NN-PTNT Vĩnh Long, các chi cục Thú y, Thủy sản tỉnh Vĩnh Long và Trung tâm giống và Kỹ thuật thủy sản đã đề nghị biện phảp xử lý bằng cách: tiêu hủy ngay số trứng rùa mới đẻ; tiêu thụ làm thực phẩm tại các nhà hàng; tìm hướng tái xuất sang nước thứ 3; tái xuất trả lại nước XK sang Việt Nam và chậm nhất trong quí III phải giải quyết đưa đàn rùa này ra khỏi lãnh thổ nước ta.

Tuy nhiên tình hình tiêu thụ nội địa là rất khó khi liên tiếp những thông tin bất lợi rằng RTĐ quá…tai hại ? Mới đây Chi Cục thủy sản Cần Thơ khuyến cáo không nuôi, mua bán, chế biến, lưu giữ, phát tán RTĐ trên địa bàn thành phố dưới mọi hình thức. Nhất là, theo PGS TS Hoàng Đức Đạt – Viện Sinh học Nhiệt đới TP HCM, RTĐ có thể mang vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn khi nhiễm vào thức ăn sẽ gây độc cho người. Do đó, Đại diện của Caseamex thừa nhận: “Hồi lúc đầu DN chưa lường hết khó khăn như thế này, cứ nghĩ đơn thuần về khía cạnh kinh doanh, rằng giá RTĐ nhập về tính gộp chi phí khoảng 150.000đ/kg trong khi giá rùa trong nước đắt hơn, có giá tới 300.000đ/kg. Hơn nữa hệ thống nhà hàng của Caseamex chào hàng cung ứng rất hứa hẹn. Song, hiện thời thì nghe thông tin trên ai cũng lắc đầu chạy dài. Theo dự định chúng tôi xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc nhưng khó quá, vì giá thấp. Do đó chúng tôi đã liên hệ tái xuất trở về Mỹ, chắc chắn sẽ phí tổn thiệt hại, nhưng không còn cách nào khác là phải giải quyết nhanh trong 3 tháng.”

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận