Thứ bảy, 23/06/2018 04:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

1.800 hộ dân phố cổ Hà Nội sẽ di dời

06/05/2010, 09:44 (GMT+7)

Các trường hợp di dời là những hộ đang ở trong công sở, trường học, di tích hoặc số nhà có quá đông người sinh sống.

Các trường hợp di dời là những hộ đang ở trong công sở, trường học, di tích hoặc số nhà có quá đông người sinh sống. Điểm đến là khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội).

Chiều 5/5 Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã làm việc với quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành về đề án giãn dân phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên).

Theo đó, để khuyến khích di chuyển chỗ ở, người dân sẽ được mua căn hộ trả một lần hoặc trả góp với lãi suất ưu đãi hoặc cho thuê do UBND thành phố quy định. UBND quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất rộng 11 ha tại khu đô thị Việt Hưng sang xây dựng chung cư cao tầng, quy mô căn hộ từ 60m2 đến 100m2, bố trí 35% diện tích sàn làm dịch vụ hỗ trợ nhân dân kinh doanh.

Đối với diện tích nhà tại phố cổ sau khi giãn dân, UBND thành phố sẽ thống nhất quản lý, bảo đảm tiêu chuẩn diện tích ở và mật độ dân số theo quy hoạch.

Phố cố Hà Nội luôn đông đúc, lộn xộn (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khôi cho rằng, ngoài khu đô thị Việt Hưng, thành phố sẽ bố trí nhiều địa điểm khác để đáp ứng đa dạng nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, cần xây dựng ngay đề án chỉnh trang, tôn tạo phố cổ, quản lý diện tích nhà sau dãn dân. Mục tiêu cao nhất là phải cải thiện điều kiện sống của nhân dân phố cổ.

Hiện nay mật độ dân cư tại khu phố cổ Hà Nội tới hơn 84.000 người một km2, quá tải so với cơ sở hạ tầng, điều kiện sống và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều nhà có tới mấy chục hộ dân cùng chung sống trong điều kiện hạ tầng xuống cấp, điều kiện tối thiểu như nhà vệ sinh không đảm bảo.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, những trường hợp tự nguyện di chuyển thì người dân có quyền định giá tài sản, đất đai của mình để chuyển nhượng cho những hộ còn ở lại trong cùng số nhà, khu nhà. UBND quận sẽ có quy định ràng buộc việc sang nhượng phải đảm bảo nguyên tắc không được đưa người dân ở ngoài và ở khu vực khác vào khu phố cổ, để không làm tăng mật độ dân cư sau này.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận