Thứ hai, 18/06/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

19 con trâu chết hàng loạt tại thôn Khuổi Dò, Hà Giang do sét đánh

01/08/2015, 20:01 (GMT+7)

Được biết, đàn trâu được thả tự do tại bãi  chăn thả tập trung, vài ngày bà con mới đến kiểm tra một lần.

Ngay sau khi nhận được tin báo của UBND xã Bạch Ngọc phát hiện đàn trâu 19 con của 8 gia đình tại thôn Khuổi Dò chết chưa rõ nguyên nhân tại bãi chăn thả gia súc tập trung của thôn.

Chiều 31/7, đồng chí Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo ngành chức năng trên địa bàn tìm rõ nguyên nhân và tiến hành xử lý.

Các lực lượng tham gia đào hố tiêu hủy đàn trâu bị chết do sét đánh.

Được biết, đàn trâu được thả tự do tại bãi  chăn thả tập trung, vài ngày bà con mới đến kiểm tra một lần. Chiều 30.7, khi chủ trâu lên bãi thì phát hiện cả đàn trâu đã chết, đang trong quá trình phân hủy.

Lực lượng chức năng của huyện gồm cán bộ Phòng Nông nghiệp – PTNT, Trạm Thú y huyện; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của xã đã tiến hành kiểm tra. Qua xác minh cho thấy: Đàn trâu chết trong phạm vi khoảng 50 m2 trên khu đất trống không có cỏ, bụng trương phình và thâm tím theo từng mảng, mồm có vết máu.

Nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, ngành chức đã tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Nhận định ban đầu cho thấy, đàn trâu chết là do sét đánh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong những năm qua, trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng trâu bị chết do sét đánh. Vì đây là một trong những địa bàn có nhiều khoáng sản, gây hiện tượng sét đánh, nhất là trong mùa mưa bão. Theo người dân và công an viên tại thôn Khuổi Dò, khoảng 18 giờ, ngày 28.7, tại khu vực bãi chăn thả trên có 2 tiếng sét lớn, đây cũng là nơi cao nhất trong khu vực.

UBND huyện đã quyết định hỗ trợ cho các gia đình có trâu bị chết là 3 triệu đồng/con. Chỉ đạo Xã, phòng Nông nghiệp - PTNT làm thủ tục thanh toán cho bà con. Tiếp tục chỉ đạo chôn lấp trâu bị chết; phun khử trùng, tiêu độc tại khu vực chôn lấp để không bị phát dịch bệnh.

Ưu tiên nguồn vốn Theo Quyết định 352 của tỉnh cho các hộ bị thiệt hại vay để mua trâu thay thế phục vụ sản xuất. Xã và các thôn bản, tuyên truyền công tác tư tưởng, phân tích rõ nguyên nhân cho người dân hiểu để yên tâm sản xuất.

Đến chiều ngày 31.7, các lực lượng đã hoàn tất  công tác chôn lấp, tiêu hủy, Trạm Thú y đã cấp 10 lít hóa chất tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường. Cán bộ thú y đã tiến hành khám những con trâu lân cận không phát hiện dịch bệnh, khỏe mạnh bình thường. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân không thả gia súc trên khu vực này.

Theo Báo Hà Giang

Đang được quan tâm

Gửi bình luận