Thứ sáu, 26/04/2019 09:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2/3 bà mẹ không cho con ăn đủ chất

11/06/2013, 10:19 (GMT+7)

Có tới 2/3 bà mẹ không cho con ăn đủ bốn nhóm thực phẩm là chất bột đường, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tại Hội thảo về dinh dưỡng bổ sung cho trẻ em do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức chiều ngày 10/6, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay có hơn 16% trẻ em VN độ tuổi mầm non và tiểu học trong tình trạng suy dinh dưỡng và 27% thấp còi.  

Nguyên nhân chủ yếu là do các bà mẹ có chế độ ăn bổ sung cho trẻ chưa đúng độ tuổi (chiếm hơn 61%) và các bà mẹ chỉ có quyết định ăn bổ sung một cách “thụ động” khi phải đi làm, không đủ sữa cho bé. Ngoài ra, có tới 2/3 bà mẹ không cho con ăn đủ bốn nhóm thực phẩm là chất bột đường (cơm, cháo, mỳ), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua..), chất xơ (đậu phụ, đậu nành), vitamin và khoáng chất (trái cây, rau củ). 

Cũng theo TS Mai, nhằm khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã ban hành 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, trong đó nhấn mạnh trẻ 6 tháng và người trưởng thành vẫn nên sử dụng sữa và sản phẩm sữa phù hợp với lứa tuổi. 

Thừa nhận về tác dụng của chương trình sữa học đường để nâng cao trí lực, thể lực đối với trẻ em Việt Nam, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Xuân Dương cung cấp thêm thông tin, cả nước hiện có trên 19.000 hộ chăn nuôi bò sữa (trung bình 5,3 con/hộ). Năng suất và sản lượng sữa của bò sữa VN tương đương, thậm chí cao hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonexia, Philippin, Trung Quốc. Tuy nhiên, mức tiêu thụ sữa bình quân của người dân VN mới chỉ đạt 14,8 kg/người so với mức 35kg/người ở khu vực Châu Á.  

Cũng theo ông Dương, để giúp cho người dân không thiếu sữa ngành nông nghiệp đã đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt sản lượng trên 1 triệu tấn sữa, trong đó 100% số lượng bò sữa được nuôi thâm canh và bán thâm canh. Tất cả sản phẩm sữa phải được chế biến công nghiệp để đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối...

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận