Thứ hai, 14/10/2019 11:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 bệnh viện Việt Nam đạt chứng nhận Vàng trong điều trị đột quỵ

28/05/2019, 09:47 (GMT+7)

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) và Bệnh viện Nhân dân 115 (BV 115) là 2 bệnh viện của Châu Á vừa được vinh dự nhận danh hiệu Chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO).

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị Đột quỵ Châu Âu (ESOC) 2019 diễn ra ở thành phố Milan (Italia).

Đây là giải thưởng vinh danh của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu dành cho các Đơn vị đột quỵ, với mục tiêu “Nhiều hơn và Tốt hơn”, nhằm tăng cơ hội cho nhiều người bệnh đột quỵ được điều trị đúng chỗ, đồng thời nâng cao chất lượng chuyên sâu của các đơn vị đột quỵ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, sớm quay về cuộc sống bình thường. Chứng nhận này đòi hỏi nhiều tiêu chí, từ cấp cứu người bệnh đột quỵ, đến lúc nhập viện, điều trị giai đoạn cấp cho đến phục hồi chức năng, và giai đoạn phòng ngừa lâu dài sau khi xuất viện.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh BV ĐHYD, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM đại diện BV ĐHYD nhận Chứng chỉ Vàng của Tổ chức đột quỵ thế giới.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh BV ĐHYD, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM cho biết, đột quỵ là bệnh tổn thương não bộ do mạch máu bị hư tổn. Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu máu, cứ mỗi phút trôi qua sẽ có thêm gần hai triệu tế bào thần kinh chết đi. Chính vì vậy tất cả mọi người đều phải chạy đua với thời gian để cứu tế bào não, vì “mất thời gian là mất não”. Do đó, để đạt được chứng nhận này, cơ sở y tế phải tổ chức và thành lập một đơn vị đột quỵ đúng chuẩn, có sự phối hợp đa chuyên khoa và đạt các tiêu chuẩn riêng của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO).

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng là tiêu chuẩn của ESO, tổng thời gian từ lúc người bệnh tới bệnh viện tới khi hoàn tất mọi việc và tiêm thuốc tan cục máu (gọi là thời gian cửa-kim) cần đạt dưới 60 phút. Đơn vị đột quỵ BV ĐHYD đã đạt được thời gian cửa – kim chỉ 30 phút. Đây là kết quả không nhiều bệnh viện có thể đạt được.  

Một trong các hoạt động của đơn vị đột quỵ BV ĐHYD.

Một nỗ lực khác là nâng tỉ lệ người bệnh được điều trị thông mạch từ 6% (năm 2017) lên 12% hiện nay. Tỉ lệ này không chỉ phụ thuộc vào bệnh viện, mà còn phụ thuộc vào hệ thống cấp cứu ngoại viện và kiến thức của cộng đồng. Người bị đột quỵ phải được nhận biết nhanh chóng và đưa đến bệnh viện kịp thời thì mới có thể cấp cứu hiệu quả. Thuốc tan cục máu chỉ dùng được trong vòng 4,5 giờ (4 giờ rưỡi), và can thiệp lấy huyết khối cũng chỉ trong vòng 6 giờ kể từ khi bệnh khởi phát.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng cho biết thêm: “Đơn vị đột quỵ BV ĐHYD đã thực hiện nhiều chương trình truyền thông để giúp người dân hiểu rõ hơn về bệnh đột quỵ nhằm nhận diện và đưa người bệnh đột quỵ tới bệnh viện kịp thời. Một khi đã đến BV ĐHYD, mọi người bệnh đột quỵ đều được đánh giá đầy đủ và kịp thời, minh chứng là 100% người bệnh nghi đột quỵ đều được chụp CT hoặc MRI não trong 60 phút đầu tiên, hầu hết là trong vòng 15 phút”.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD chia sẻ: “BV ĐHYD là một trong hai bệnh viện đầu tiên của châu Á (cùng với Bệnh viện Nhân dân 115) đạt chứng nhận này. Ý nghĩa lớn nhất là khẳng định chất lượng điều trị đột quỵ của nước ta tương đương các nước phát triển như ở Châu Âu”.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận