Thứ ba, 18/06/2019 09:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 câu chuyện- 1 nhân cách

20/07/2010, 10:46 (GMT+7)

Thời La Mã còn là một đế quốc hùng mạnh, một năm nọ trong quốc gia khổng lồ đó bỗng xuất hiện một bài thơ lên án sự tàn bạo và xa xỉ của quốc vương. Bài thơ nhanh chóng lan truyền khắp chợ cùng quê.

Đọc bài thơ, người ta biết chỉ một nhà thơ có tài mới có được bút lực ấy. Bài thơ truyền đến cung đình khiến quốc vương nổi giận, nhà vua ra lệnh cho viên quan phụ trách hình luật bắt hết những nhà thơ trong cả nước vào cung.

Ngồi chót vót trên cao, nhà vua ra lệnh cho viên quan bảo các nhà thơ “Kẻ nào làm một bài thơ ca ngợi nhà vua thì sẽ được tha”. Hơn một nửa số nhà thơ có mặt đã vâng lệnh, cầm bút ca ngợi nhà vua, sau đó quả nhiên họ được thả. Viên quan ra lệnh tiếp “Ta gia hạn cho các ngươi thêm mấy giờ đồng hồ nữa, kẻ nào không làm sẽ bị chém đầu”. Lại thêm một số nữa cúi đầu cầm bút và lại được thả.

Và viên quan lại gia hạn, gia hạn tiếp…cho đến khi chỉ còn lại duy nhất một người, viên quan hỏi “Sao, nhà ngươi vẫn không chịu làm ư?”. Đáp lại, nhà thơ bỗng cất tiếng đọc sang sảng bài thơ phản kháng kia. Viên quan nổi giận, hạ lệnh cho đao phủ lập tức lôi ông ra pháp trường. Nhưng đao phủ vừa lôi ông đi thì từ trên chót vót ngai vàng, nhà vua bỗng lật đật chạy xuống, quát to “Dừng tay, không được giết nhà thơ duy nhất của trẫm”.

Kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cả nước bỗng vọt lên cao chót vót- 93%, so với vài năm trước đây, chỉ đạt 67%, khi cả nước thực hiện “hai không” trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH. 67% là một tỷ lệ được coi là khá trung thực. Con số 93% thí sinh tốt nghiệp PTTH trên cả nước khiến cả xã hội nghi ngờ.

Nhưng ai nghi ngờ thì cứ việc, còn với lãnh đạo các tỉnh và lãnh đạo các Sở GD- ĐT các tỉnh, thì đấy là một con số tuyệt vời, con số đáng tự hào khiến người ta say còn hơn cả say men rượu. Nhưng đùng một cái, có một người trong số các lãnh đạo ngành giáo dục không say, có thể nói đó là người duy nhất tỉnh. Đó là ông Dương Thế Phương, GĐ sở GD- ĐT tỉnh Bình Dương. Ông Phương tuyên bố từ chức, khi trong cuộc họp HĐND của tỉnh ông bị chất vấn khá gay gắt về việc vì sao lại để tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của tỉnh năm nay chỉ tăng có 9% so với năm 2009 (86,15%/77,4%), trong khi nhiều tỉnh tăng từ 40 đến 50%?

Ông Phương tuyên bố từ chức không phải vì ông kém cỏi trong việc tăng tỷ lệ học sinh trong tỉnh đỗ tốt nghiệp quá ít. Bởi nếu muốn, ông có thể đủ “tài” để tỷ lệ đó tăng cao hơn, tôi dám chắc thế. Điều khiến ông phải tuyên bố từ chức ở đây, phải chăng là ngay cái tỷ lệ chỉ có 86,15% học sinh của Bình Dương đỗ tốt nghiệp năm nay cũng là một tỷ lệ không trung thực mà ông bắt buộc phải tìm cách này hay cách nọ để đạt được, trong khi lẽ ra một tỷ lệ thấp hơn nhiều mới phản ánh đúng thực trạng chất lượng học sinh của tỉnh mình. Ông muốn trung thực, nhưng nếu trung thực thì lập tức sẽ bị đào thải.

Ông Phương tuyên bố từ chức, vì không muốn sang năm, sang năm nữa cứ phải làm người giả dối để tạo ra những thành tích giả dối, cũng như nhà thơ duy nhất của đất nước La Mã kia đã nhất quyết không chịu cầm bút viết những vần thơ ca ngợi bạo chúa, vì không muốn làm người giả dối để tạo ra những vần thơ giả dối.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận