Thứ năm, 21/11/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay Vũ 'nhôm' gây thất thoát gần 20.000 tỷ đồng

04/09/2019, 10:31 (GMT+7)

Với cương vị Chủ tịch Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tiếp tay Vũ "nhôm" gây thất thoát gần 20.000 tỷ đồng.

2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03 Bộ Công an) vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Kết luận điều tra nêu rõ, từ những sự giúp sức của Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014), hàng loạt đất công sản giá rẻ bị Vũ "nhôm" thâu tóm, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng cho nhà nước.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị truy tố về các tội danh "Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Trong đó, bị can Trần Văn Minh được xác định là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội.

Theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP.  Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Với cương vị Chủ tịch TP Đà Nẵng, các ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Vũ "nhôm" kéo hàng loạt quan chức Đà Nẵng vào vòng lao lý.

Đặc biệt, tại một số dự án bất động sản, trước khi được chuyển nhượng cho Vũ “nhôm”, ông Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Tại một số nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Theo kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỷ đồng.

"Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội", kết luận điều tra nêu rõ.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ  công bố Kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy có nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi 52 cơ sở nhà, đất thuộc TP Đà Nẵng quản lý sang mục đích khác trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2016. Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận