Chủ nhật, 21/07/2019 03:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

200 tấn chất độc đã được đào lên

04/11/2013, 09:57 (GMT+7)

Mặc dù đang còn 8 vị trí chưa được đào lên nhưng công tác khai quật đã phải dừng lại giữa chừng vì số tiền mà Cty Thanh Thái tạm ứng để "khai quật" chất độc quá ít.

Sau gần 1 tháng tiến hành “khai quật” các vị trí chôn chất độc hại của Cty Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) tại xã Yên Lâm - huyện Yên Định, đến ngày 30/10, đơn vị xử lý bốc xúc chất thải là Cty CP đầu tư công nghệ tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM) đã đào lên được 200 tấn chất độc, con số này lớn hơn hàng chục lần so với báo cáo của Cty Thanh Thái.

Cụ thể, tại bể gia nhiệt (khu vực thi công số 2), nơi nguyên Giám đốc Cty Thanh Thái Nguyễn Đức Việt khai chôn 380 kg, đã bốc xúc được hơn 14,8 tấn chất hóa học cực độc, gấp 38,9 lần. Trong đó, chất thải dạng lỏng hơn 3,3 tấn và dạng bùn hơn 3,6 tấn.

Hóa chất đào lên nếu không được xử lý kịp thời sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân

Tại khu vực thi công số 1, Cty DTM ước tính đào được 180 tấn đất nhiễm; 7 tấn rác thải độc hại và 5 phuy sắt (loại 220 lít). Như vậy, chỉ mới khai quật 2/10 vị trí nhưng số chất thải độc hại đào lên đã gấp nhiều lần so với báo cáo khiến người dân các xã vùng bị ảnh hưởng và chính Cty DTM phải hốt hoảng.

Mặc dù đang còn 8 vị trí chưa được đào lên nhưng công tác khai quật đã phải dừng lại giữa chừng vì số lượng chất thải độc hại đào lên nhiều, dự kiến sẽ còn rất nhiều nữa, nhưng số tiền mà Cty Thanh Thái tạm ứng cho Cty DTM quá ít.

Việc khai quật đã phải tạm dừng vì thiếu tiền

Việc Cty Thanh Thái không đảm bảo nguồn kinh phí cho đơn vị thi công thực hiện khai quật, thu gom, xử lý chất thải theo đúng chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa đang khiến số hóa chất nằm dưới lòng đất tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt, 200 tấn chất hóa học khai quật lên chưa được vận chuyển đi xử lý đang từng ngày, từng giờ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân các xã Yên Lâm - huyện Yên Định và Cẩm Vân - huyện Cẩm Thủy.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận