Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 04/07/2020 - 02:56

Xã hội

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

Thứ Sáu 03/04/2020 - 22:35

Những trường hợp cấp cứu cần thiết do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, người xuất viện trên địa bàn TP.HCM sẽ được hỗ trợ miễn phí từ ngày 3/4 đến hết ngày 15/4

Từ 4/4, có khoảng 200 xe taxi Mai Linh đưa vào phục vụ miễn phí người dân TP.HCM trong những trường hợp cấp cứu cần thiết. Ảnh: M.L.

Từ 4/4, có khoảng 200 xe taxi Mai Linh đưa vào phục vụ miễn phí người dân TP.HCM trong những trường hợp cấp cứu cần thiết. Ảnh: M.L.

Chiều ngày 3/4, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra chiều ngày 3/4, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết, ngay sau khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ “cách ly toàn xã hội” trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở GT-VT TP.HCM đã trình phương án tăng cường một số xe ô tô hỗ trợ người dân khi thật sự cần thiết trong thời gian "cách ly xã hội" phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Lâm, ngay từ 1/4, mọi loại hình vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP.HCM đã tạm dừng hoạt động, bao gồm cả xe buýt và xe. Hiện TP.HCM có 19 đơn vị kinh doanh taxi và hơn 8.000 xe đã tạm dừng hoạt động trong 15 ngày.

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết, dựa vào nhu cầu thực tế có nhiều trường hợp bệnh nhân nặng cần phải đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, hoặc những người được xuất viện sau phẫu thuật, hoặc các trường hợp chấn thương do tai nạn, bệnh tim mạch, sản phụ, bệnh nhi hoặc người xuất viện sau phẫu thuật, sau sinh mà không thể vận chuyển bằng mô tô, xe máy.

Theo đó, Sở GT-VT TP.HCM sẽ bố trí 200 xe taxi Mai Linh từ ngày 3/4 đến hết ngày 15/4 sẽ hỗ trợ người dân trong trường hợp cần thiết phải đưa đến bệnh viện (không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chuyên chở bằng xe chuyên dụng theo quy định của ngành y tế) và chỉ hoạt động trong địa bàn TP.HCM, thường trực tại một số bệnh viện trên địa. Đặc biệt, không đón trả khách dọc đường.

Buổi cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra chiều ngày 3/4 tại Trung tâm báo chí TP.HCM. Ảnh: T.Hà.

Buổi cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra chiều ngày 3/4 tại Trung tâm báo chí TP.HCM. Ảnh: T.Hà.

“Mỗi xe sẽ có một giấy nhận diện dán ở kính phía trước để người dân nhận diện. Tài xế và hành khách phải sử dụng khẩu trang, thực hiện việc khai báo y tế theo quy định, hạn chế sử dụng máy lạnh, khuyến khích mở cửa kính xe, bố trí nước rửa tay khô trên xe và phun tẩy phương tiện sau mỗi lần vận chuyển.

Khi đậu ở các bệnh viện để chở bệnh nhân về nhà, các xe taxi này sẽ làm việc theo sự điều phối của đại diện bệnh viện; nếu ở bên ngoài bệnh viện, người dân có thể liên hệ tổng đài 115 để được hỗ trợ tìm xe khi cần thiết”, ông Lâm cho hay.

Liên quan đến vấn đề khai báo y tế, đại diện Sở Y tế cho biết, khi nhận cuộc gọi, bệnh viện sẽ điều phối để khi tiếp nhận người sẽ thực hiện khai báo trước lúc lên xe. Những trường hợp các bệnh nhân, ở địa phương khác thì việc vận chuyển vẫn theo sự sắp xếp của bệnh viện như trước đây hoặc có sự phối hợp của các địa phương.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mai Linh cho biết, tập đoàn có khoảng 18.000 xe tại các tỉnh thành, nếu các địa phương khác cũng có nhu cầu sử dụng xe taxi phục vụ nhu cầu cấp cứu người bệnh, phòng chống Covid-19 thì Mai Linh luôn sẵn sàng cung cấp xe miễn phí.

“Lúc này, xe Mai Linh hoạt động như xe cấp cứu, giúp người dân chứ không phải xe kinh doanh. Ngày mai (4/4), khi hoạt động tại thành phố, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai tại các tỉnh thành khác, nếu tỉnh thành khác có nhu cầu cần hỗ trợ người dân”, ông Lâm bày tỏ.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/200-taxi-ho-tro-mien-phi-nguoi-dan-tphcm-nhung-ngay-cach-ly-toan-xa-hoi-d261627.html