Thứ bảy, 26/05/2018 11:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

208 tấn điều ký gửi bị… bốc hơi

10/08/2012, 09:49 (GMT+7)

208 tấn điều nguyên liệu (trị giá hơn 4,5 tỷ đồng) của Cty CP SX&TM Thuận Phong ký gửi tại kho của Cty TNHH Tiến Thắng tự động... bốc hơi.

208 tấn điều nguyên liệu (trị giá hơn 4,5 tỷ đồng) của Cty CP SX&TM Thuận Phong (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) ký gửi tại kho của Cty TNHH Tiến Thắng (KP 4 phường Long Phước, TX. Phước Long, Bình Phước). Mặc dù cả hai bên lập hợp đồng ký gửi và thuê bảo vệ trông coi 24/24, thế nhưng sau đó Cty Thuận Phong tiến hành các thủ tục để lấy 208 tấn điều đi giao dịch thì trong kho đã... trống rỗng.

Ngày 1/6/2012 Cty CP SX&TM Thuận Phong (gọi tắt Cty Thuận Phong) ký “Hợp đồng thuê kho bãi” với Cty Tiến Thắng do ông Nguyễn Văn Thắng làm giám đốc. Nội dung hợp đồng thể hiện rõ: Cty Tiến Thắng cho Cty Thuận Phong thuê kho để bảo quản điều thô. Cty cũng đồng ý để cho Cty Thuận Phong bố trí bảo vệ để bảo vệ hàng tại kho và cam kết không tự ý lấy hàng hóa khi chưa có sự đồng ý của đơn vị bảo vệ mà Cty Thuận Phong thuê.

Cty Tiến Thắng – nơi “bốc hơi” 208 tấn điều ký gửi của Cty Thuận Phong

Do vậy, để bảo vệ lô hàng được an toàn, chắc chắn hơn, Cty Thuận Phong đã thuê Cty TNHH MTV đầu tư dịch vụ bảo vệ Đông Nam Á (gọi tắt Cty bảo vệ Đông Nam Á – trụ sở tại phường Thành Công, Q. Ba Đình, Hà Nội) cử nhân viên túc trực tại kho 24/24… Ngỡ rằng mọi thủ tục để bảo vệ lô hàng là quá chắc chắn, thế nhưng sau đó khi Cty Thuận Phong làm thủ tục để lấy hàng và thanh lý hợp đồng thuê kho thì mới… té ngửa vì toàn bộ 208 tấn điều đã “bốc hơi”.

Mặc dù mọi thủ tục pháp lý đều thể hiện chặt chẽ vậy tại sao toàn bộ lô điều bị “bốc hơi”?

Ngày 3/8/2012 cơ quan chức năng phường Long Phước, TX Phước Long, Bình Phước gồm: ông Hồ Thanh Bình - Công an phường Long Phước; ông Trần Ngọc Hòe – Trưởng ban bảo vệ dân phố; ông Nguyễn Thanh Điểm – Trưởng KP 4; ông Trần Đức Thiện – Phó TGĐ Cty Thuận Phong đã làm việc với bảo vệ kho hàng là ông Lê Văn Cường.

Tại biên bản làm việc, ông Lê Văn Cường thừa nhận: từ ngày 13 – 20/7/2012 ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Cty Tiến Thắng đã tự ý…mở kho lấy 208 tấn điều ra sản xuất bất chấp sự không đồng ý của bảo vệ. Ông Cường cũng đã ngăn cản và thông báo cho Cty bảo vệ Đông Nam Á, tuy nhiên ông Thắng vẫn cho người lấy điều ra để sản xuất. Ông Cường còn “tố” rằng nếu không cho ông Thắng lấy điều sẽ bị “xử”.

Ngày 5/8/2012, làm việc tại trụ sở Cty Thuận Phong, ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Cty Tiến Thắng thừa nhận hành vi tự ý vận chuyển điều của Cty Thuận Phong ra ngoài để tách bóc là sai; và hiện nay không đủ khả năng để trả. Trao đổi với PV, đại diện Cty Thuận Phong bức xúc: Qua vụ việc của chúng tôi cho thấy Cty Tiến Thắng đã quá coi thường và thách thức pháp luật. Hơn thế đây còn là hành vi bất tín trong làm ăn với đối tác. Theo luật sư, hành vi mà Cty Tiến Thắng tự ý, ngang nhiên mở kho lấy tài sản của Cty Thuận Phong đã có dấu hiệu của tội “chiếm đoạt tài sản”. Hơn nữa, điều mà Cty Thuận Phong đau nhất là 208 tấn điều này đang được thực hiện giao dịch mua bán, chỉ vì Cty Tiến Thắng tự ý chiếm đoạt lô hàng bất hợp pháp mà Thuận Phong đã phải thất hứa với đối tác…

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận