| Hotline: 0983.970.780

21.000ha đất sản xuất thiếu nước tưới

Thứ Tư 10/04/2013 , 10:07 (GMT+7)

Hôm qua (9/4), Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác phòng chống hạn và xây dựng NTM.

Hôm qua (9/4), Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác phòng chống hạn và xây dựng NTM.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Quảng Nam, trong vụ ĐX 2012-2013, toàn tỉnh xuống giống được 83.300ha cây trồng các loại trong đó lúa đạt 43.000ha, đến thời điểm này vụ hè thu cơ bản thắng lợi, năng suất lúa bình quân đạt 55,5 tạ/ha, cao hơn năm trước từ 1 – 1,5 tạ/ha, các loại cây trồng khác năng suất đều đạt hơn mọi năm...

Theo Sở NN-PTNT Quảng Nam, trong vụ hè thu tới kế hoạch toàn tỉnh xuống giống 75.600ha, trong đó 45.000ha lúa. Tuy nhiên do khô hạn kéo dài nên tình hình hạn hán, nhiễm mặn sẽ rất nghiêm trọng, nhiều hồ chứa có nguy cơ cạn kiệt sớm, nhiễm mặn từ đầu đến cuối vụ. Diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng thiếu nước lên tới 21.000ha, trong đó có 5.900ha lúa thiếu nước nghiêm trọng cần chuyển sang các loại cây trồng cạn.

Trước tình hình này, tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều giải pháp để đối phó với tình hình hạn hán như thực hiện triệt để phương pháp tưới luân phiên, tưới khô ướt xen kẽ. Tiếp tục phối hợp với các nhà máy thủy điện để có kế hoạch điều tiết nước phù hợp với yêu cầu sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp vùng hạ du. Chỉ đạo các địa phương tập trung gieo sạ giống trung và ngắn ngày, hạn chế tối đa giống lúa dài ngày đồng thời cân đối khả năng đáp ứng nước tưới của từng công trình để thực hiện khoanh vùng cần chuyển đổi sang cây trồng khác.

Mặt khác tỉnh huy động toàn dân ra quân nạo vét, sửa chữa công trình thủy lợi, dự kiến lắp đặt khoảng 350 trạm bơm điện và dầu dã chiến và di động ở vùng cuối kênh và khoan trên 1.000 giếng ở vùng cát, những nơi có điều kiện nước ngầm tốt để phục vụ công tác chống hạn. Tổng kinh phí để thực hiện chống hạn trong vụ hè thu toàn tỉnh cần trên 59,9 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ 40 tỷ đồng để thực hiện các công trình chống hạn và 10,17 tỷ đồng để mua giống hỗ trợ chuyển đổi cây trồng... 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM không cho dịch lây lan.

Cao Bằng chuyển đổi 825ha cây trồng trên đất lúa

Cao Bằng chuyển đổi 825ha cây trồng trên đất lúa

Vụ đông xuân 2021, tỉnh Cao Bằng chuyển đổi hơn 825ha cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả thấp sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế.

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Thoạt nhìn những con bò đang lặng lẽ gặm cỏ trên đồng cỏ xanh mướt ở Australia, rất khó có thể phát hiện được chúng đã được “trang bị” những công nghệ... tối tân.