Thứ năm, 13/12/2018 06:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

22 hộ dân Tề Lỗ vẫn chưa hài lòng

21/11/2013, 10:30 (GMT+7)

Bà con cho biết, không vì việc được giải quyết quyền lợi mà họ không tiếp tục làm đến cùng những khuất tất, tiêu cực còn lại chưa được cấp trên xem xét triệt để.

Năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định thu hồi một phần lớn đất canh tác tại thôn Giã Bàng thuộc xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, để thực hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề - chợ Sắt Tề Lỗ.

Trong quá trình thực hiện GPMB và thực hiện dự án, nhận thấy một số cán bộ UBND xã có biểu hiện gian lận, làm trái như không có đất bị thu hồi nhưng lại kê khai khống để nhận cả trăm triệu đồng; Không có đất bị thu hồi nhưng lại chia chác thuê mỗi người tới 7,8 suất đất dự án, dù không hề có nhu cầu sử dụng, nhiều người đã mua đi bán lại kiếm lời…

Nhiều bà con, có cả đảng viên, cựu chiến binh, đã có đơn tố cáo gửi các cấp có thẩm quyền, đề nghị làm rõ (Báo NNVN đã có nhiều bài phản ánh vụ việc trên như "Lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ gian lận", "Những quái chiêu thu hồi đất"…), trong đó có 22 hộ dân kiên quyết chưa nhận tiền đền bù đất khi nội dung đơn tố cáo của họ chưa được giải quyết.

Ông Dương Văn Gia (trái), một hội viên hội CCB xã Tề Lỗ bị khai trừ oan vì  chống tham nhũng

Để "ép" dân phải nhận đền bù, UBND huyện Yên Lạc, UBND xã Tề Lỗ một mặt tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, một mặt khai trừ 2 đảng viên và 5 cựu chiến binh ra khỏi đảng, khỏi hội CCB, chỉ vì họ đã tham gia chống tiêu cực, và không cho 22 hộ dân trên được thuê đất trong dự án, dù theo quy định thì họ được ưu tiên do đã nhường đất canh tác cho dự án…

Đến nay, sau 9 năm kiên trì đấu tranh, những dấu hiệu gian dối, làm trái của một số cán bộ xã Tề Lỗ đã được làm sáng tỏ. Vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" đã được Công an huyện Yên Lạc khởi tố. Hai cán bộ xã Tề Lỗ là Nguyễn Kim Hữu (nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Bí thư Đảng ủy xã), Nguyễn Đức Dần (nguyên Trưởng ban Địa chính xã) đã trở thành bị can trong vụ án. Nguyễn Kim Hữu đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Đồng thời UBND huyện Yên Lạc đã giải quyết quyền lợi cho 22 hộ dân trên: Mỗi hộ cứ bị thu hồi 1 sào đất canh tác (360 m2) được thuê 100 m2 đất trong Cụm công nghiệp làng nghề - chợ Sắt Tề Lỗ với giá thuê 96 triệu đồng/49 năm. Bà con đã nộp tiền đầy đủ.

Tuy nhiên, bà con cho biết, không vì việc được giải quyết quyền lợi mà họ không tiếp tục làm đến cùng những khuất tất, tiêu cực còn lại chưa được cấp trên xem xét triệt để. Đó là:

- 2 đảng viên và 5 hội viên hội CCB bị khai trừ oan uổng khỏi Đảng, khỏi hội cần phải được giải oan, phải trả lại đảng tịch và hội tịch cho họ, đồng thời phải khen thưởng cho họ vì chính họ đã góp công phanh phui những gian lận, tiêu cực của một số cán bộ, bảo vệ tài sản của Nhà nước.

- Những cán bộ không có đất canh tác bị thu hồi, không có nhu cầu sử dụng đất thuê của dự án, nhưng đã lợi dụng chức vụ, thuê nhiều suất đất với giá rẻ mạt rồi mua đi bán lại, cần phải thu hồi những diện tích đất thuê đó lại, mang đấu giá để tăng thu cho ngân sách.

- Đặc biệt là với vụ án "Cố ý làm trái…", Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Lạc chỉ khởi tố bị can với Nguyễn Kim Hữu và Nguyễn Đức Dần là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Những người không có đất bị thu hồi nhưng đã khai khống diện tích để nhận tiền như các ông Nguyễn Ngọc Thế (khai khống tổng diện tích 3.700 m2 đất, nhận 111 triệu đồng), Tạ Quang Hiếu (khai khống 3.170 m2, nhận 92 triệu đồng), Nguyễn Ngọc Khu (khai khống để nhận 88 triệu đồng)…

Đều là những người có chức có quyền ở xã như Phó chủ tịch, Cán bộ tư pháp… Chỉ nhờ có chức có quyền mà họ mới có thể khai khống diện tích bị thu hồi để nhận những số tiền lớn như vậy.

Do UBND huyện Yên Lạc là chủ đầu tư của dự án Cụm công nghiệp làng nghề - chợ Sắt Tề Lỗ, nên tiền đền bù là tiền ngân sách, và những khoản họ chiếm đoạt đó đều là tiền ngân sách (việc chiếm đoạt này đã được UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Phúc kết luận rõ ràng).

Hành vi chiếm đoạt này đã có dấu hiệu cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" được quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 280 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên cho đến nay, tất cả đều vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Người dân đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ. Tất cả đều có hồi âm bằng văn bản, hướng dẫn bà con liên hệ với Công an huyện Yên Lạc để được trả lời. Nhưng cho đến nay, lãnh đạo Công an huyện chưa một lần gặp dân.

Thiết nghĩ, những yêu cầu trên của người dân xã Tề Lỗ là chính đáng.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận