Thứ bảy, 07/12/2019 10:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2,5 triệu người Việt bị mắc bệnh sỏi niệu

23/03/2019, 20:11 (GMT+7)

Đó là thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại buổi Hội thảo “Bệnh sỏi đường tiết niệu và các phương pháp điều trị hiệu quả” do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức ngày 23/3.

 

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân cho biết, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, chiếm gần 2/3 tổng số các bệnh lý về tiết niệu. Đây là loại bệnh gây nhiều biến chứng nặng nề như thận ứ nước, nhiễm trùng, ứ mủ, suy thận, thậm chí có thể tử vong và dễ tái phát.

Các chuyên gia, bác sĩ chia sẻ về bệnh lý sỏi đường tiết niệu.

Theo ước tính tại Việt Nam có hơn 2,5 triệu người bị mắc bệnh sỏi niệu, tương đương 3% dân số, thường gặp ở độ tuổi từ 35-55. Khi mắc phải sỏi tiết niệu, người bệnh sẽ đau đớn và gặp phải những bất tiện trong cuộc sống. Ngoài thận, bất cứ cơ quan nào của hệ tiết niệu (niệu quản, bàng quang, niệu đạo) cũng có thể mắc sỏi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, khó điều trị. Để phòng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát, cần bắt đầu từ nguyên nhân gây bệnh, chủ yếu bắt nguồn từ lối sống, thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Việc điều trị bệnh về sỏi đường tiết niệu có rất nhiều phương pháp, tùy vào vị trí và kích thước của sỏi. Trong đó, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội.

Tùy theo độ sỏi khác nhau sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Thông qua buổi hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho người dân về nguyên nhân, cách phát hiện bệnh cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp để ngăn ngừa sỏi thận một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Cũng trong sáng cùng ngày, BV HMSG đã tổ chức lễ khai trương máy tán sỏi được sản xuất tại Đức (Dornier) công nghệ mới nhất Delta II.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận