Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

253 hộ dân sống trong chung cư ... sắp sập

Thứ Sáu 05/09/2008 , 09:44 (GMT+7)

Hiện TP Đà Nẵng có 253 hộ dân đang sống tại 22 khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện TP có 253 hộ dân đang sống tại 22 khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. 

Hiện trạng một trong số các khu chung cư xuống cấp trầm trọng của TP Đà Nẵng

"Sống trong sợ hãi"

Các khu tập thể  18 Hùng Vương, 83 Hải Phòng, 5 Nguyễn Thái Học, 110 Lý Thái Tổ, K308 Hoàng Diệu...đều trong tình trạng cũ nát, các tiện nghi phục vụ sinh hoạt như điện, cấp thoát nước, công trình phụ đều không đảm bảo.

Đơn cử khu nhà tập thể số 110 Lý Thái Tổ, mặc dù giữa trưa, nhưng lối đi chung của căn nhà 4 tầng này không có 1 chút ánh sáng và ẩm thấp. Đang loay hoay không biết lên bằng cách nào thì một trong những chủ nhân của ngôi nhà xuất hiện. “Phóng viên phải không?. Chờ chút thằng cu lên bật điện đã, coi chừng trượt té đó!”. Khi điện được bật lên, lối đi “độc đạo” của khu nhà này là chiếc cầu thang đen ngòm với bề rộng chừng 60cm với chằng chịt những dây điện.

Anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân Xí nghiệp đầu máy toa xe Đà Nẵng - một trong những chủ nhân “lâu năm” khu tập thể - cho biết : “Ở đây có 6 hộ với 24 khẩu, hầu hết sống tại đây từ năm 1994. Tất cả các phòng đều như nhau, chỉ rộng 12m2, không công trình phụ, không có hệ thống cấp thoát nước, điện thì mạnh ai nấy lắp. Muốn tắm giặt, rửa ráy…hay làm gì cũng phải xuống tầng 1.

"Sợ lắm, cứ mỗi mùa mưa bão là lại lo. Mà lo nhất là nguy cơ cháy, nếu xảy ra sự cố thì không biết chạy đường nào. Lo, nhưng chẳng biết xoay xở bằng cách nào khi thu nhập của cả gia đình chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng cho 4 miệng ăn.

Rất nhiều lần chúng tôi đề nghị thành phố xem xét, di dời nhưng đâu lại hoàn đấy. Nhiều lúc đành tặc lưỡi, đến đâu hay đến đó. Chỉ thương mấy đứa nhỏ!" - anh Dũng rầu rĩ.

Các khu chung cư còn lại như 18 Hùng Vương, 57 Hùng Vương, 83 Hải Phòng… cũng trong tình trạng xập xệ tương tự: Kết cấu các ngôi nhà đều bị hư hỏng nặng, từ mái đến cầu thang, sàn, dầm…bê tông đều bị bung rơi từng mảng, cốt thép bị rỉ mòn. 

Bà Nguyễn Thị Kế, nguyên cán bộ UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ, đang sinh sống tại nhà 18 Hùng Vương cho biết: “Khu tập thể này đã quá cũ và xuống cấp. Đụng vào hạng mục nào cũng thấy hư hỏng: Tường nứt, các kết cấu bê tông bị bong tróc từng mảng, sâu đến tận cốt thép, thép thì rỉ mòn như que tăm. Không biết còn trụ được đến khi nào.

Tường, thềm chung cư bong lở, lòi cả lõi sắt

Hư hỏng nặng nhất là tầng 4, ngoài ban công bê tông bong ra gần hết, trong nhà phải giăng bạt nilon chống dột thường xuyên. Cứ đến mùa mưa bão là người dân chúng tôi lại nơm nớp lo sợ”.

Còn phải chờ quyết định của UBND TP

Ông Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, xác nhận: TP hiện có 22 khu chung cư, nhà tập thể đang xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các công trình này đều được xây từ trước 1975, được TP bố trí cho CBCNV. Các ngôi nhà này đều không thiết kế để ở tập thể nên các yêu cầu cấp thoát nước, công trình phụ đều không đảm bảo.

Tuy nhiên, tình trạng cải tạo cơi nới vô tội vạ của người dân, trong khi thiếu đầu tư tu bổ khiến công trình ngày càng xuống cấp và hư hỏng nặng, cùng việc sang nhượng không kiểm soát... gây khó khăn trong công tác di dời, bố trí tái định cư đối với các hộ dân này.

Ông Hồng dẫn lý do trên và cho biết, Sở đã có kiến nghị giải quyết, tuy nhiên cần phải có thời gian. "Để đảm bảo an toàn, tại một số khu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng người dân nên dời đi nơi khác”, ông Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP khuyến nghị.

Ông Nguyễn Hữu Chát, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật (Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) cho biết thêm: "Công ty đã có chủ trương đối với có 22 khu nhà tập thể đang xuống cấp này. Trong số đó, 4 khu đã bán lại cho người dân, số còn lại đang được triển khai bán tiếp".

Cũng theo ông Chát, dự kiến đến năm 2011, TP sẽ hoàn thành việc cải tạo lại chung cư, nhà tập thể bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP, trong đó có việc di chuyển, bố trí lại 211 hộ dân vào các khu chung cư mới; hoặc hỗ trợ di dời đối với các hộ có đất riêng, nhà riêng với mức 60 triệu đồng/căn hộ.  

Đồng thời, hộ nào có nhu cầu được mua đất sẽ được xem xét và bố trí tái định cư tại các vùng ven của TP. Để thực hiện tốt công tác này, rất cần sự phối hợp của người dân. Tuy nhiên, còn phải chờ quyết định của UBND TP.

Tử vong vì bị ong rừng đốt

Tử vong vì bị ong rừng đốt

Xã hội 08/04/2020 - 20:44

Một phụ hồ do nghỉ việc vì đại dịch Covid-19 đã vào rừng lấy mật ong nhưng không may bị ong đốt dẫn tới tử vong.

Nghi nhiễm Covid-19 sau khi hết hạn cách ly trở về nhà

Nghi nhiễm Covid-19 sau khi hết hạn cách ly trở về nhà

Xã hội 08/04/2020 - 19:21

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang xác minh trường hợp ông Hồ Văn L., nghi nhiễm Covid-19 sau khi hết hạn cách ly.

Nam Định: Lập chốt kiểm soát liên ngành, phòng chống dịch Covid-19

Nam Định: Lập chốt kiểm soát liên ngành, phòng chống dịch Covid-19

Xã hội 08/04/2020 - 19:12

Trước tình hình phức tạp, tỉnh thành lập các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn bằng đường bộ.

Quảng Bình: Đón tiếp trên 7.200 công dân về nước

Quảng Bình: Đón tiếp trên 7.200 công dân về nước

Xã hội 08/04/2020 - 19:11

Quảng Bình đã tổ chức đón tiếp trên 7.200 công dân Việt Nam lao động tại các nước Thái Lan, Lào, Camphuchia về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo…

Thuyền trưởng người Bungary tử vong trên tàu không liên quan đến Covid-19

Thuyền trưởng người Bungary tử vong trên tàu không liên quan đến Covid-19

Xã hội 08/04/2020 - 18:01

Thuyền trưởng người Bungary tử vong trên tàu Ro-Ro chở 2.000 ô tô từ Thái Lan sang Hải Phòng cùng toàn bộ thủy thủ đoàn có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

1 triệu hộp sữa Fami chuyển đến tuyến đầu chống dịch

1 triệu hộp sữa Fami chuyển đến tuyến đầu chống dịch

Xã hội 08/04/2020 - 15:53

Vinasoy vừa kết thúc hành trình trao 1 triệu hộp sữa đến các cán bộ y tế, tình nguyện viên và hàng chục ngàn người tại các cơ sở cách ly tập trung toàn quốc.

Nữ sinh cấp 2 sửa văn bản của tỉnh gây nhiễu loạn thông tin

Nữ sinh cấp 2 sửa văn bản của tỉnh gây nhiễu loạn thông tin

Xã hội 08/04/2020 - 15:08

Sau khi chỉnh sửa các thông tin trong văn bản của UBND tỉnh về phòng ngừa Covid-19, nữ sinh cấp 2 chuyển cho bạn bè, phát tán lên mạng, gây nhiễu loạn thông tin.

Quảng Ninh triển khai dạy học trực tuyến từ hôm nay

Quảng Ninh triển khai dạy học trực tuyến từ hôm nay

Xã hội 08/04/2020 - 14:07

Sáng nay (8/4), một số trường học tại Quảng Ninh được lựa chọn thí điểm bắt đầu thực hiện việc dạy học trực tuyến qua mạng internet.

CDC Hà Tĩnh được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19

CDC Hà Tĩnh được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19

Xã hội 08/04/2020 - 09:33

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định cho phép CDC Hà Tĩnh thực hiện xét nghiệm Covid-19 mà không cần kết quả đối chiếu với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Xử phạt 1 thuyền viên liên quan BV Bạch Mai không khai báo y tế

Xử phạt 1 thuyền viên liên quan BV Bạch Mai không khai báo y tế

Xã hội 08/04/2020 - 07:49

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa ra quyết định xử phạt 1 trường hợp đưa người nhà lên BV Bạch Mai nhưng về Hải Phòng không khai báo y tế theo quy định.

Hà Nội: Giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp dân nghèo vượt khó

Hà Nội: Giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp dân nghèo vượt khó

Xã hội 08/04/2020 - 05:30

Số tiền này nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do đại dịch Covid-19.

Kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí

Kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí

Xã hội 07/04/2020 - 22:54

Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi đề nghị 4 nội dung trình Thủ tướng xem xét và đề nghị Chính phủ hỗ trợ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Cây ngô 'xô' cây lúa

Cây ngô 'xô' cây lúa

Bình Định đang chuyển mạnh diện tích trồng lúa sang cây trồng cạn nhằm giảm nước tưới. Trong đó, cây ngô đã dần “xô” cây lúa ra khỏi những cánh đồng thiếu nước.

Tâm sự buồn của lao động tự do

Tâm sự buồn của lao động tự do

Lực lượng lao động làm phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn… nhiều gấp trăm lần người bán vé số. Họ cũng rất khó khăn, cũng mong được hỗ trợ. Nhưng liệu có được?