Thứ ba, 19/06/2018 07:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

28 hộ dân thôn Hà Khê chờ đất giãn dân đến bao giờ?

22/02/2011, 09:31 (GMT+7)

Năm năm qua, 28 hộ dân nơi đây mòn mỏi chờ đợi từng ngày được cấp đất giãn dân để ổn định cuộc sống.

Người dân thôn Hà Khê trước mảnh đất giãn dân của họ bỏ hoang 5 năm qua

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do sản xuất mộc tại nhà, ba thế hệ ở chen chúc nhau trong một không gian chật hẹp. Đó là thực trạng của người dân thôn Hà Khê, xã Vân Hà (Đông Anh, Hà Nội). Năm năm qua, 28 hộ dân nơi đây mòn mỏi chờ đợi từng ngày được cấp đất giãn dân để ổn định cuộc sống.

Những quyết định chồng chéo

Sự việc bắt đầu khi UBND xã Vân Hà có kiến nghị lên huyện Đông Anh và TP Hà Nội xin được cấp đất giãn dân do Vân Hà là làng mộc truyền thống, mặt bằng hiện tại quá hẹp gây khó khăn, ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Theo đó, ngày 15/8/2005, UBND TP Hà Nội có Quyết định 5787/QĐ-UB do Phó Chủ tịch thành phố Lê Quý Đôn ký về việc phê duyệt kế hoạch của UBND huyện Đông Anh xin sử dụng 15.730 m2 đất tại xã Vân Hà để giao cho 109 hộ gia đình thuộc xã Vân Hà làm nhà ở giãn dân nông thôn. Trong đó, 28 hộ dân thôn Hà Khê được giao 3.850 m2 đất tại khu Trước Làng để xây dựng nhà ở.

Sau khi có Quyết định 5787, UBND xã Hà Khê do ông Nguyễn Văn Hiền làm Chủ tịch lúc bấy giờ ký Quyết định số 96 ngày 14/10/2005 về việc tiến hành khảo sát đo đạc tổng mặt bằng khu đất giãn dân, xin chỉ giới đường đỏ với Sở Kiến trúc, thu tiền sử dụng đất, lập quy hoạch phân lô...  Ngày 1/11/2005, xã Vân Hà tiếp tục có Quyết định số 63 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất giãn dân thôn Hà Khê do Ban lãnh đạo thôn Hà Khê làm chủ đầu tư, tổng kinh phí gần 850 triệu đồng. Nhận được quyết định, thông báo của xã Vân Hà, 28 hộ dân thôn Hà Khê thống nhất mỗi người đóng góp 31 triệu đồng để san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước, đường bê tông và đóng tiền chỉ giới đường đỏ.

Mọi chuyện sẽ tiến triển bình thường nếu không có Quyết định số 195/2006 của UBND TP Hà Nội ký ngày 27/10/2006 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà có diện tích 101.184 m2, bao trùm lên khu đất giãn dân của thôn Hà Khê. Sự việc đến hồi căng thẳng khi UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1581 ngày 19/5/2008 về việc thu hồi 101.184 m2 đất tại xã Vân Hà giao cho UBND huyện Đông Anh thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm sản xuất tập trung làng nghề Vân Hà gây hoang mang, bất bình cho người dân thôn Hà Khê.

Chờ đến bao giờ?

Ông Ngô Văn Ngà, đại diện người dân thôn Hà Khê, bức xúc cho biết từ khi dự án cấp đất giãn dân cho 28 hộ thôn Hà Khê dừng lại, đến nay đã được 5 năm mà chưa thấy hồi âm gì. Cụm làng nghề cũng không thấy triển khai, khu đất thì bỏ không cho cỏ dại mọc trong khi hầu hết các hộ gia đình ở thôn Hà Khê hai ba thế hệ, thậm chí có gia đình bốn thế hệ phải sống chung trong một diện tích chật hẹp rất khổ sở, bất tiện. Tiêu biểu như đình ông Ngô Minh Trọng, bốn thế hệ là ông bà, con, cháu, chắt là 19 người phải ở trong một diện tích có 167 m2.

Nhưng điều khiến người dân thắc mắc và bức xúc nhất hiện nay nằm ở trong Quyết định 195 của UBND TP Hà Nội ngày 27/10/2006. Trong đó, ở phần vị trí ranh giới và quy mô có ghi rõ dự án Cụm làng nghề xã Vân Hà phía Tây Bắc và phía Tây: giáp khu đất nông nghiệp. Nhưng ông Ngà và người dân nơi đây khẳng định trên thực tế phía Tây Bắc và phía Tây Cụm làng nghề giáp khu dân cư thôn Hà Khê chứ không phải giáp khu đất nông nghiệp như trong quyết định nêu. Dù không học cao, hiểu rộng nhưng ông Ngà vẫn nắm bắt được chủ trương của TP Hà Nội trong việc di chuyển làng nghề ra khỏi khu dân cư là để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Nhưng đằng này, Cụm làng nghề xã Vân Hà được quy hoạch có tới ba bề tiếp giáp với khu dân cư thì hỏi người dân xung quanh sẽ sống như thế nào?

Bất hợp ý thứ hai khiến người dân thôn Hà Khê thắc mắc là, tại sao các thôn khác cũng thuộc dự án giãn dân của xã Vân Hà đã được cấp đất và xây cả nhà hai ba tầng tại khu đất quy hoạch mà 28 hộ dân thôn Hà Khê lại chưa?

Trả lời câu hỏi vì sao dự án giãn dân cũng như dự án Cụm làng nghề tập trung xã Vân Hà bị “ngâm tôm” lâu đến vậy? Chủ tịch UBND xã Vân Hà Nguyễn Đình Chiến cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi 101.184 m2 đất làm Cụm làng nghề tập trung, xã Vân Hà và huyện Đông Anh đều có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội đề nghị được giữ nguyên hiện trạng khu đất đã quy hoạch giãn dân. Tuy nhiên, ý kiến của UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh không được chấp thuận.

Hiện nay, UBND huyện Đông Anh đã trình UBND TP Hà Nội ra quyết định khu đất tái định cư cho các hộ giãn dân thôn Hà Khê tại khu vực đồng Đền Thánh. Tuy nhiên, đến nay UBND TP Hà Nội chưa phê duyệt.

TỪ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận