Thứ ba, 25/09/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

2ha rừng keo bị phá hoại: Bao giờ dân mới được giải quyết?

10/04/2018, 09:10 (GMT+7)

Đó là câu hỏi mà 6 hộ dân ở phường Hương Hồ, TX Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) trông chờ sau khi họ đã gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng địa phương.

Người dân đã “dài cổ” chờ cả tháng tháng nay mà vẫn chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc.

08-46-42_nh_1
Mảnh rừng nơi hơn 2ha cây keo đã bị kẻ gian phá hoại

Đơn của 6 hộ dân gồm các ông Lê Văn Trinh, Hoàng Bê, Nguyễn Mông, Hoàng Anh, Nguyễn Dựng, Nguyễn Đăng Hòa đều trú tại phường Hương Hồ, TX Hương Trà, gửi đến các cơ quan báo chí tố cáo hơn 6.000 cây keo non trồng được 5 tháng tuổi bỗng dưng bị kẻ gian phá hoại một cách không thương tiếc.

Ông Lê Văn Trinh, 58 tuổi (một trong số 6 bị hại nói trên) xót xa nói: “Sau nhiều năm gắn bó với nghề làm rừng, 6 hộ dân phát hiện mảnh rừng dọc hai bên bờ suối ở chân núi Hòn Vượn thuộc phường Hương Hồ đang bỏ hoang, chưa có ai sử dụng. Vì thế, cuối tháng 10/2017, các hộ đã bàn bạc cùng góp vốn khai hoang trồng keo. Thế mà, sau 5 tháng, khi cây keo đã bắt đầu ra lộc thì bị kẻ xấu phá sạch”.

“Chúng tôi đã góp tiền mua được hơn 6.000 cây keo giống, phân bón rồi cùng nhau phát thực bì và trồng gần nửa tháng trời mới xong, tổng chi phí cho hơn 2ha rừng trồng này hết hơn 21 triệu đồng. Khi cây keo đang lên xanh tốt thì bị phá sạch, thật tàn ác”, anh Hoàng Anh cho biết.

08-46-42_nh_2
Trên diện tích rừng bị phá hoại đã được thay thế bằng cây trồng khác

Vụ việc mới bị phát hiện vào ngày 14/3/2018, khi những hộ trên đến khu rừng trồng để kiểm tra và tiếp tục việc trồng bổ sung keo, thì tá hỏa thấy toàn bộ diện tích cây keo mà họ trồng trước đó đã bị kẻ gian nhổ bỏ và được trồng thay vào đó một loại cây khác.

Theo tìm hiểu, thì một số người dân trú nói kẻ ra tay phá hoại hơn 6.000 cây keo non chính là ông Trần Thiện B, trú tại tổ dân phố 12, phường Hương Hồ, TX Hương Trà (?!). “Khi chúng tôi phát thực bì, tiến hành trồng keo hơn 2 tháng, không hề thấy ai ngăn cản hoặc thông báo đất rừng này là của họ. Thế mà ông B lại ngang nhiên đưa xe múc vào phá hủy toàn bộ số cây keo để trồng lại cây mới”, ông Nguyễn Mong bức xúc.

Ngày 17/3, các hộ dân đến trình báo chính quyền phường, gửi đơn tố cáo lên UBND phường và Công an phường Hương Hồ để mong được giải quyết, thế nhưng cho đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa xong. “Từ khi gửi đơn đến giờ, chúng tôi chưa hề được UBND phường hay công an mời lên làm việc, cũng không ai nhận được văn bản trả lời từ phía chính quyền”, anh Hoàng Anh nói.

08-46-42_nh_3
Một số cây keo còn sót lại

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Mau, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Hồ cho biết: “Phường sẽ tiến hành mời các bên liên quan lên làm việc trong thời gian tới”(!) Trong khi, hơn 2ha keo đã bị kẻ xấu ngang nhiên phá hủy, gây thiệt hại kinh tế khiến dư luận bức xúc thì chính quyền lại thờ ơ, xem như không có chuyện gì xẩy ra suốt nửa tháng qua. Đó là điều khó hiểu.

Sự im hơi lặng tiếng đã khiến 6 hộ dân bị hại thêm nghi ngờ, rằng đã có thế lực nào đó đứng ra bao che cho sai phạm. “Ông B có người thân làm lãnh đạo phường nên chúng tôi nghi ngờ chính quyền làm ngơ bao che cho sai phạm. Chúng tôi đang làm đơn tiếp tục gửi lên UBND TX Hương Trà để xử lý một cách thỏa đáng”, một hộ dân cho hay.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận