Thứ bảy, 23/02/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“3 chung” cản trở nguồn tuyển sinh

25/10/2011, 10:56 (GMT+7)

Đó là ý kiến của phần đông lãnh đạo các trường ĐH, CĐ ngoài công lập tại Hội nghị Bàn về đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên bỏ thi đại học

Đó là ý kiến của phần đông lãnh đạo các trường ĐH, CĐ ngoài công lập tại Hội nghị Bàn về đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội. Chiếm số đông thừa nhận, “ba chung” của Bộ GD-ĐT đang ngày càng “bóp nghẹt”, cản trở hoạt động đào tạo của các trường hiện nay.

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng ĐH Dân lập Hải Phòng dẫn giải: Mùa thi này, hàng loạt trường ĐH, CĐ công lập và ngoài công lập đều khát nguồn tuyển, nhiều ngành đào tạo phải “khai tử”. Thủ phạm chính là “3 chung”. Rồi việc Nhà nước chấp nhận cho học sinh phổ thông nước ngoài được xét tuyển vào ĐH thì tại sao không lấy điểm thi tốt nghiệp phổ thông để xét vào đại học. GS đặt câu hỏi: Chúng ta hãy nhìn bức tranh tuyển sinh ĐH, CĐ năm học này mà xem. Điểm sàn trường công lập cũng xấp xỉ ngoài công lập. Đây là điều vui hay buồn? Chất lượng giáo dục đang đi xuống hay đi lên?

PGS.TS Lê Đức Ngọc còn mạnh bạo đưa ra đề xuất Bộ GD-ĐT: Nên tổ chức cuộc thi “Đánh giá trình độ học vấn phổ thông trung học để xét tốt nghiệp THPT và làm chuẩn tối thiểu cho tuyển sinh đào tạo sau THPT”, trong đó tiến hành “3 chung” và “1 riêng” (căn cứ vào chỉ tiêu được giao, kết quả các bài thi chung, cơ sở đào tạo sẽ tự xây dựng điểm chuẩn để tuyển sinh tương ứng với ngành đào tạo).

Hay như ông Nguyễn Công Tạn, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Thành Tây lại cho rằng: “Năm nay, nhiều trường ĐH công lập và dân lập thiếu chỉ tiêu do thiếu nguồn tuyển, Bộ GD-ĐT cũng cần phải xem xét. Theo tôi, Bộ GD-ĐT nên đưa ra các cơ chế để các trường cạnh tranh trong một môi trường lành mạnh. Ai đào tạo tốt, có tiếng thì thu hút được thí sinh. Các trường phải chấp nhận và tự đi lên bằng chính đôi chân của mình”.

Được biết, ngay sau hội nghị này, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp các trường miền Trung để đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ. Tất cả sẽ được gửi lãnh đạo ngành và đưa ra bàn thảo trong cuộc tổng kết công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong thời gian tới.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận