Thứ ba, 19/06/2018 10:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

3 năm đoạn tang "hổ phụ", "hổ tử" Kim Jong-un đã kiểm soát hoàn toàn đất nước

17/12/2014, 08:27 (GMT+7)

Việc ông hành quyết người chú một thời quyền lực Jang Song-thaek vào năm ngoái được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ca ngợi là một trong những thành tựu của ông Kim.

3 năm đoạn tang hổ phụ, hổ tử Kim Jong-un đã kiểm soát hoàn toàn đất nước
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un năm nay 31 tuổi. (Ảnh: Time/AP)

Tờ nhật báo Korea Joongan của Hàn Quốc ngày 17/12 đưa tin thứ Tư hôm nay là ngày kỷ niệm 3 năm ngày mất của ông Kim Jong-il, nhà lãnh đạo thế hệ thứ hai của Triều Tiên, và cũng là hết tang 3 năm đối với người kế nhiệm và con trai của ông là Kim Jong-un.

Tờ Rodong Shimun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên hôm Chủ nhật đã đưa tin nói rằng Miền Bắc đã trải qua “3 năm thiêng liêng” kể từ khi ông Kim Jong-il qua đời. Tờ báo mô tả những dự án lớn của ông Kim Jong-un và nhấn mạnh đến chính sách hai hướng là theo đuổi phát triển hạt nhân song song cùng với tăng trưởng kinh tế. Tờ báo nói rằng giờ đây ông Kim, 31 tuổi, đã kiểm soát được hoàn toàn đất nước.

Hôm thứ Hai, Bình Nhưỡng đưa ra một báo cáo tóm tắt lại những thành tựu chính của ông Kim trong 3 năm qua. Việc ông hành quyết người chú một thời quyền lực Jang Song-thaek vào năm ngoái được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ca ngợi là một trong những thành tựu của ông Kim.

Chính sách hai hướng theo đuổi phát triển hạt nhân song song với phát triển kinh tế, tiến hành bắn tên lửa tầm xa, cải cách nông nghiệp và giáo dục và xây dựng Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong cũng được liệt vào trong những thành tựu.

Trong 3 năm qua, ông Kim đã nhanh chóng chiếm lĩnh được các vị trí cao nhất trong Đảng Lao động, chính phủ và quân đội. Sau khi trở thành Tư lệnh Tối cao của quân đội Triều Tiên vào tháng 12/2011, ngay sau khi bố ông mất, ông Kim đã trở thành Bí thư thứ nhất của Đảng Lao động và là chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng vào tháng 4/2012. Tháng 7/2012, ông được phong hàm nguyên soái, quân hàm cao nhất trong quân đội.

Ông đã hành động mau lẹ để loại bỏ những người đe dọa quyền lực của ông. Trong khi tuyển dụng những người tâm phúc mới như Choe Ryong-hae và Hwang Pyong-so, ông cũng thanh trừng nhiều lãnh đạo trong quân đội từ thời bố ông, kể cả một số người đã từng tham gia trong đoàn đưa tang bố ông. Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho là một trong số những người bị loại bỏ đó.

Cao điểm của cuộc thanh trừng này bắt đầu là vào năm ngoái khi ông xử tử Jang Song-thaek, người chồng cô ruột Kim Kyong-hee, được coi là người bảo hộ cho ông trong những ngày đầu khi ông mới lên làm lãnh đạo. Ông Jang bị hành quyết với cáo buộc mưu phản ở mức độ nặng.

Đồng thời ông Kim đã tuyển dụng nhiều nhà kỹ trị ở độ tuổi 50 và 60 để sử dụng chuyên môn của họ và tận dụng sự trung thành của họ.

Để siết chặt sự kiểm soát quân đội, ông thường xuyên thăng chức và giáng chức các lãnh đạo trong quân đội và tự mình đi kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Nhân dân đã bị thay 4 lần kể từ tháng 4/2012. Trong 3 năm, ông đã giáng chức 28 sĩ quan hàng đầu trong quân đội và phục hồi chức vụ cho 19 người trong số đó.

Cũng theo bộ này cho biết, các tổ chức của thanh niên đã được sử dụng để làm lực lượng ủng hộ cho ông và trong vòng 3 năm qua Bình Nhưỡng đã tổ chức 38 cuộc quy tụ hoành tráng ở quy mô quốc gia gom đủ mọi các tổ chức khác nhau.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận