Thứ hai, 23/07/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

3 năm giảm hơn 13% hộ nghèo

26/12/2013, 09:57 (GMT+7)

Với tinh thần đoàn kết, tận dụng tối đa các nguồn lực, sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã hoàn thành 19 tiêu chí.

Với tinh thần đoàn kết, tận dụng tối đa các nguồn lực, sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã hoàn thành 19 tiêu chí.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18% (năm 2010) xuống còn 4,23% (năm 2013), đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao.

Hạnh Phúc là xã có quy mô nhỏ nhất của huyện Thọ Xuân với hơn 344 ha diện tích đất tự nhiên (đất SXNN 197,55 ha); 2.630 nhân khẩu, nên khi tuyên truyền, phát động phong trào xây dựng NTM, Hạnh Phúc nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân.

Ông Hoàng Quốc Ngữ, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: “Quy mô xã nhỏ vừa là thuận lợi nhưng cũng là hạn chế trong quá trình chúng tôi làm NTM. Thuận lợi là việc tuyên truyền, vận động dễ tạo được sự đồng thuận, thống nhất; cơ sở vật chất hạ tầng đầu tư không lớn; tuy nhiên, khi huy động nguồn lực người dân phải gánh nhiều khoản do đầu người ít”.

Mô hình gia trại chăn nuôi tổng hợp của hộ anh Trịnh Trung Kiên

Theo ông Ngữ, dù xuất phát điểm thấp, khó khăn nhiều nhưng trong quá trình thực hiện, xã quy hoạch hợp lý, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên BCĐ nên các tiêu chí khó đều được hoàn thành một cách suôn sẻ.

Năm 2010, thu nhập đầu người của xã mới chỉ đạt 11,02 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo 18%; cơ sở vật chất, giáo dục, công sở làm việc; hệ thống giao thông thủy lợi, đường giao thông, kênh mương phục vụ SX và đi lại chưa đáp ứng được nhu cầu, nhưng đến nay, thu nhập đầu người đã tăng lên 18,65 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,23%; đường GTNT, giao thông nội đồng, thủy lợi đều được bê tông hóa; giáo dục, y tế, văn hóa… đạt chuẩn theo quy định.

Riêng lĩnh vực phát triển SX, nâng cao thu nhập, Hạnh Phúc có thế mạnh về SX cây trồng vụ đông và phát triển chăn nuôi trâu bò. Hàng năm đàn trâu bò luôn duy trì từ 600 - 650 con, mang lại thu nhập ổn định từ 7,5 - 7,8 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng đã xây dựng được mô hình SX lúa áp dụng cơ giới hóa đồng bộ 130 ha và 100 ha cây vụ đông (bình quân mỗi ha đạt 120 - 150 triệu đồng)…

Anh Trịnh Trung Kiên ở thôn 5, xã Hạnh phúc cho biết, gia đình anh chăn nuôi gia trại tổng hợp với 7 con bò lai sin, 2 lợn nái, đàn vịt, gà; trồng 5 sào mía và 4 sào cà chua. Mỗi năm cho thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng.

"Kinh tế gia đình cũng vào hàng khá trong xã nên khi thôn xóm vật động đóng góp làm nhà văn hóa, đường giao thông nội đồng, tôi tham gia rất đầy đủ vì đây là chủ trương chung của Đảng, Nhà nước và cũng là để phục vụ cho nhân dân chúng tôi”, anh Kiên nói thêm.

Còn ông Nguyễn Hữu Bích (74 tuổi) ở thôn 4 nói: “3 năm qua tôi theo dõi rất sát Chương trình xây dựng NTM của xã, thôn. Mặc dù ban đầu nhiều người chưa nhận thức rõ mục đích của Chương trình nhưng về sau hiểu rõ xây dựng NTM là xây dựng cuộc sống mới cho chính nhân dân nên ai ai cũng đồng tình ủng hộ, tham gia rất nhiệt tình. Chương trình này thành công đã thay đổi mạnh mẽ nhận thức, nâng cao đời sống về tinh thần, vật chất cho người dân và tạo thêm khí thế mới, động lực mới để chúng tôi phấn đấu nhiều hơn nữa”.

Ngày 24/12 vừa qua, BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thẩm định xã Hạnh Phúc đạt chuẩn NTM.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận