Chủ nhật, 19/08/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

3 người chết vì bão

01/08/2011, 08:43 (GMT+7)

Tuy sức gió chỉ cấp 7, cấp 8, nhưng bão số 3 (Nock -Ten) kèm theo mưa lớn trên diện rộng đã gây thiệt hại đáng kể về người và của, đặc biệt tại Nghệ An.

* Xuất hiện một vùng áp thấp trên biển Đông

Tuy sức gió chỉ cấp 7, cấp 8, nhưng bão số 3 (Nock -Ten) kèm theo mưa lớn trên diện rộng đã gây thiệt hại đáng kể về người và của, đặc biệt tại Nghệ An.

Trong thời điểm bão đang vào bờ, công tác phòng chống lụt bão đã được các địa phương triển khai quyết liệt. Tại Thanh Hóa, Nghệ An, hàng nghìn tàu thuyền đã được thông tin kêu gọi tránh trú, vào bờ neo đậu chắc chắn.

Trong ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát, Trưởng BCĐ PCLBTƯ cũng đã đi chỉ đạo công tác phòng chống bão tại 2 tỉnh trên. Đoàn đã đi kiểm tra tại các âu trú bão cảng cá Lạch Hới (thị xã Sầm Sơn), vị trí xung yếu cửa biển xã Quảng Cư, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa);  kiểm tra công tác PCLB, neo đậu tàu thuyền, di dời dân trú bão tại các xã vùng biển Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Sơn Hải (Quỳnh Lưu - Nghệ An). Tại các địa phương Bộ trưởng đến kiểm tra, bên cạnh đánh giá cao việc chủ động phòng chống bão,  Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý các tỉnh này đề phòng mưa lũ sau bão.

Sau khi bão số 3 đổ bộ vào khu vực Nam Thanh Hoá - Bắc Nghệ An, đến vị trí 19,4 độ vĩ Bắc, 105,5 độ kinh Đông thì suy yếu dần (xuống cấp 6, cấp 7) biến thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, hoàn lưu bão đã gây mưa to liên tục từ 8 giờ sáng đến 23 giờ ngày 30/7/2011 thì mới chấm dứt. Lượng mưa đo được tại các huyện đồng bằng chỉ ở mức trên dưới 200 mm. Riêng TP Vinh lượng mưa đạt 254 mm, nước mưa đã gây ngập úng tại một số tuyến đường chính từ 15 đến 20 cm, có khoảng 40 hộ dân tại phường Vinh Tân bị nước ngập vào nhà khoảng 15 cm.

Theo báo cáo nhanh của các huyện, đến 15 giờ ngày 31/7/2011, thiệt hại vật chất do cơn bão số 3 gây ra tại Nghệ An là không lớn. Tuy nhiên, đã có 2 người bị thiệt mạng. Một người là ông Phạm Xuân Tứ, 68 tuổi, trú tại xóm 7, xã Thọ Sơn (huyện Anh Sơn) chết do bị điện giật, và một người là em Trần Vũ Tài (13 tuổi), thường trú tại xóm Trần Phú, xã Hậu Thành (huyện Yên Thành) bị chết đuối do nước lũ cuốn cùng vào sáng ngày 30/7. Mưa bão cũng đã làm 5 nhà dân và 1 trường tiểu học tại xã Hoa Sơn (huyện Anh Sơn) bị tốc mái.

Ngoài ra, diện tích lúa hè thu, lúa mùa bị ngập 2.510 ha, 1.620 ha vừng, 220 ha dưa của huyện Diễn Châu chưa thu hoạch xong bị ngập úng, có khả năng mất trắng. Tuyến đê gắn liền với đường du lịch ven sông Lam cũng bị sạt lở một đoạn dài 10 mét, tại địa phận xã Hưng Hoà, TP Vinh (khu vực giáp ranh với xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc). Ban chỉ đạo PCBL-TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị lãnh đạo 6 huyện miền núi gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Quế Phong cần kiểm tra, nhắc nhở nhân dân sống trong lưu vực sông Hiếu và 2 nhánh sông Lam (Nậm Nơn, Nậm Mộ) và các sông suối phải luôn cảnh giác cao độ với tình trạng lũ quét, lũ ống diễn ra sau bão. Tại các nơi nguy hiểm cần đặt biển cảnh báo để tránh rủi ro cho nhân dân…

Theo tổng hợp của BCĐ PCLBTƯ, tính đến chiều qua (31/7), bão số 3 đã làm tổng cộng 3 người thiệt mạng. Trong đó Nghệ An 2 người và một người ở Sơn La. Nạn nhân tại Sông Mã (Sơn La) bị chết vào chiều ngày 30/7 do sét đánh. Tại các tỉnh ven biển, bão số 3 cũng làm 3 tàu bị hỏng nặng (Hải Phòng 1 tàu, Quảng Bình 2 tàu) và 1 thuyền gỗ tại tỉnh Nam Định bị trôi mất tích. Tại Hải Phòng, tuy không phải là tâm bão, nhưng cũng bị thiệt hại khá lớn. Khu vực du lịch quốc tế Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) đã bị sóng cao hàng chục mét đánh vỡ 600m bờ kè, khiến nước tràn vào khu nhà trung tâm Thị xã Đồ Sơn gây ngập sâu. Còn tại huyện đảo Cát Hải, triều cường kết hợp sóng lớn tràn qua đê đã gây ngập lụt 1/3 thị trấn Cát Hải. Toàn bộ tuyến đê Bến Gót - Gia Lộc dài 3 km bị sạt lở nghiêm trọng.

Trong khi đó theo TT Dự báo KTTVTƯ, sáng qua (31/7) đã xuất hiện một vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực Bắc biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng Tây với tốc độ khoảng 5 - 10km một giờ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

THANH MAI - VĂN HÙNG - LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận