| Hotline: 0983.970.780

3 nước châu Âu đồng loạt điều tàu theo dõi tàu chiến Trung Quốc

Thứ Năm 20/07/2017 , 07:43 (GMT+7)

Hải quân Anh, Hà Lan và Đan Mạch đã đồng loạt điều tàu theo dõi bộ 3 tàu chiến Trung Quốc khi các tàu này đang trong hành trình tới biển Baltic để tham dự cuộc tập trận chung với hải quân Nga.

Ảnh do Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Hà Lan chụp các tàu Trung Quốc được hộ tống bởi tàu Hà Lan khi di chuyển qua vùng biển của Hà Lan (Ảnh: Twitter)
 
“Một tàu hộ vệ, một tàu hỗ trợ và một tàu khu trục đang di chuyển qua vùng biển của Đan Mạch. Chúng tôi đang hộ tống các tàu này như một phần trong hoạt động giám sát mà chúng tôi vẫn thường làm trong vùng lãnh hải của Đan Mạch”, RT dẫn lời sĩ quan cấp cao của quân đội Đan Mạch Klaus Thing Rasmussen ngày 19/7 cho biết.

Tuy nhiên, phía Đan Mạch từ chối tiết lộ vị trí chính xác của các tàu chiến Trung Quốc.

“Chúng tôi đã điều một đơn vị tới theo dõi họ (Trung Quốc) vào tối qua, khi họ tới gần vùng biển của Đan Mạch. Sẽ mất khoảng một ngày theo dõi cho tới khi họ rời đi và chúng tôi sẽ bám sát họ trên toàn bộ hành trình”, ông Rasmussen cho biết thêm.

Trước đó, Hải quân Hà Lan ngày 17/7 cũng xác nhận rằng nước này đã điều một hạm đội để theo dõi hành trình của bộ ba tàu chiến Trung Quốc.

“Những đoạn phim về nhóm tàu Trung Quốc đi qua Biển Bắc và tiến về phía vùng biển Baltic, được hộ tống bởi tàu HNLMS Van Amstel”, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Hà Lan Rob Verkerk viết trên Twitter ngày 17/7 và đăng kèm những hình ảnh chụp đội tàu Trung Quốc.

Ngoài Đan Mạch và Hà Lan, Hải quân Hoàng gia Anh cũng đã triển khai tàu chiến HMS Richmond vào cuối tuần trước để theo dõi hoạt động của nhóm tàu chiến Trung Quốc.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng tàu HMS Richmond đã hộ tống một nhóm tàu Trung Quốc khi chúng đi qua khu vực thuộc quyền kiểm soát của Anh”, người phát ngôn Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Các tàu chiến Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của cuộc tập trận hải quân chung năm 2017 với hải quân Nga ở khu vực biển Baltic vào ngày 21/7. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận này sẽ bao gồm hơn 10 tàu chiến, cùng với các máy bay quân sự và trực thăng từ cả hai nước.

Trước đó, Hải quân Trung Quốc cho biết nhóm ba tàu chiến gồm tàu khu trục Type 052D Hefei, tàu hộ vệ Yuncheng và tàu hỗ trợ Luomahu sẽ được triển khai tới cuộc tập trận với Nga tại Baltic. Sau đó, giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung sẽ diễn ra tại vùng biển Nhật Bản và biển Okhotsk vào tháng 9 tới.

(dantri.com.vn)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.