| Hotline: 0983.970.780

30% trẻ em VN bị suy dinh dưỡng

Thứ Năm 05/04/2012 , 10:27 (GMT+7)

Kết quả này cao hơn 6 lần so với kết quả điều tra năm 2000...

Trẻ sẽ thông minh hơn nếu được chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef) tại VN công bố ngày 4/4, hơn 6% trẻ em dưới 5 tuổi đang bị thừa cân, béo phì và 30% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Tỷ lệ này đạt tới 12% - 15 % tại hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đặc biệt, ở những vùng kinh tế khó khăn, có đến gần 1/3 trẻ ở cùng lứa tuổi này bị suy dinh dưỡng thấp còi. Kết quả này cao hơn 6 lần so với kết quả điều tra năm 2000. Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, suy dinh dưỡng thấp còi là một chỉ số có giá trị nhất phản ánh tiềm năng lớn lên và phát triển của một đứa trẻ trong tương lai, cũng như phản ánh tiềm năng phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.

Các ảnh hưởng mà suy dinh dưỡng thấp còi gây ra cho trẻ em nhiều hậu quả về thể chất và tinh thần khi lớn lên. Đặc biệt, thời gian từ khi trong bụng mẹ đến 2 tuổi là giai đoạn cửa sổ quan trọng bậc nhất để có các can thiệp phòng tránh trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, cũng như phòng tránh các ảnh hưởng khác của nó. Cũng theo ông Tiến, đây là một thách thức lớn ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai. Ngoài suy dinh dưỡng, ngành y tế cũng đang phải đối mặt với gia tăng tỷ lệ người thừa cân, béo phì.

Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF tại Việt Nam, ông Rajen Kumar Sharma cho hay, cuộc điều tra cũng cho thấy có sự khác biệt về điều kiện kinh tế xã hội giữa các tỉnh, nhất là với các vùng miền khó khăn, trẻ em rất khó tiếp cận các dịch vụ y tế. Nhằm cải thiện tình hình trên, thời gian tới, Uinicef sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam thông qua hỗ trợ cho Viện Dinh Dưỡng để thực hiện chiến lựợc Dinh Dưỡng của Việt Nam 2011-2020, nhằm giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở VN đến mức thấp nhất.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm