Thứ sáu, 14/12/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

30% trẻ em VN bị suy dinh dưỡng

05/04/2012, 10:27 (GMT+7)

Kết quả này cao hơn 6 lần so với kết quả điều tra năm 2000...

Trẻ sẽ thông minh hơn nếu được chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef) tại VN công bố ngày 4/4, hơn 6% trẻ em dưới 5 tuổi đang bị thừa cân, béo phì và 30% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Tỷ lệ này đạt tới 12% - 15 % tại hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đặc biệt, ở những vùng kinh tế khó khăn, có đến gần 1/3 trẻ ở cùng lứa tuổi này bị suy dinh dưỡng thấp còi. Kết quả này cao hơn 6 lần so với kết quả điều tra năm 2000. Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, suy dinh dưỡng thấp còi là một chỉ số có giá trị nhất phản ánh tiềm năng lớn lên và phát triển của một đứa trẻ trong tương lai, cũng như phản ánh tiềm năng phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.

Các ảnh hưởng mà suy dinh dưỡng thấp còi gây ra cho trẻ em nhiều hậu quả về thể chất và tinh thần khi lớn lên. Đặc biệt, thời gian từ khi trong bụng mẹ đến 2 tuổi là giai đoạn cửa sổ quan trọng bậc nhất để có các can thiệp phòng tránh trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, cũng như phòng tránh các ảnh hưởng khác của nó. Cũng theo ông Tiến, đây là một thách thức lớn ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai. Ngoài suy dinh dưỡng, ngành y tế cũng đang phải đối mặt với gia tăng tỷ lệ người thừa cân, béo phì.

Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF tại Việt Nam, ông Rajen Kumar Sharma cho hay, cuộc điều tra cũng cho thấy có sự khác biệt về điều kiện kinh tế xã hội giữa các tỉnh, nhất là với các vùng miền khó khăn, trẻ em rất khó tiếp cận các dịch vụ y tế. Nhằm cải thiện tình hình trên, thời gian tới, Uinicef sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam thông qua hỗ trợ cho Viện Dinh Dưỡng để thực hiện chiến lựợc Dinh Dưỡng của Việt Nam 2011-2020, nhằm giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở VN đến mức thấp nhất.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận