Thứ hai, 28/05/2018 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

312 tháng tù cho 14 đối tượng gây rối tại Vũng Áng

12/11/2014, 21:22 (GMT+7)

Ngày 12/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử công khai vụ án "Gây rối" xảy ra tại KKT Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), ngày 14/5 vừa qua. Có 14 bị cáo bị truy tố vì hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

312 tháng tù cho 14 đối tượng gây rối tại Vũng Áng
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Theo dõi tại phiên tòa có hơn 40 cơ quan báo chí trong và ngoài nước và một số đại diện liên quan.

Cáo trạng nêu rõ, vào ngày 14/5/2014, ở Khu kinh tế Vũng Áng xảy ra vụ biểu tình phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông.

Đối tượng Cường là người khởi xướng, cầm đầu nhóm Hằng, Thuận đã làm băng rôn, khẩu hiệu, rồi dùng loa kích động người khác tham gia biểu tình trái phép trên đoạn đường ngã 3 đi vào Công ty Formosa, sau đó tràn vào Công ty MCC19 và MCC5 nơi có nhiều công nhân Trung Quốc làm việc. Khi được lực lượng chức năng can ngăn giải thích, cả ba đều không chấp hành, vẫn liên tục kích động đám đông gây rối trật tự trị an, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ tại đây.

Trước vành móng ngựa, hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Chỉ có bị cáo Bùi Ngọc Cường (đối tượng được xác định là người khởi xướng việc tuần hành trái phép vừa là người thực hiện hành vi gây rối một cách tích cực) lại không đồng ý với bản luận tội mà VKSND Hà Tĩnh đưa ra. Bị cáo Cường cho rằng, trong ngày 14/5, bị cáo không hề hô hào, kích động công nhân gây rối.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Việc bị cáo tụ tập tuần hành trái phép là sai, không những thế, bị cáo còn có những lời lẽ, hành động nhằm kích động, lôi kéo công nhân nghỉ làm gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, đình trệ sản xuất tại cty Formosa. Hơn nữa, khi lực lượng công an, biên phòng giải thích, vận động không tụ tập thì lại chống đối".

Đại diện VKS cũng đồng ý với lập luận của HĐXX, dù tuổi đời còn trẻ, gia đình lại khó khăn, nhiều người phải xa quê làm công nhân nhưng chỉ một phút không kiềm chế được mà các bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng tới an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng tới sản xuất của Cty Formosa, làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Cũng tại phiên tòa, ông Phan Gia Cường, Đại diện Cty Formosa nói rõ quan điểm, hành vi của các bị cáo đã làm chậm tiến độ thi công, gây thiệt hại lớn cho kinh tế, uy tín của Cty Formosa. Vì vậy, Cty mong muốn HĐXX có hình phạt thích đáng để nghiêm khắc trừng trị những kẻ phạm tội.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, gây mất trật tự, ảnh hưởng tới hợp tác kinh tế, đối ngoại của nhà nước, làm xấu môi trường đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam nên phải xử nghiêm minh.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thắng 39 tháng tù giam (24 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng và 15 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ), bị cáo Nguyễn Hữu Chiến 33 tháng tù (18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng và 15 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ), bị cáo Trịnh Xuân Thủy 24 tháng tù (12 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng và 12 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ); bị cáo Bùi Ngọc Cường 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Hằng, bị cáo Phùng Thanh Chương, bị cáo Nguyễn Trung Thành cùng 24 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đình Thuận, bị cáo Lường Văn Chai, bị cáo Nguyễn Xuân Linh cùng 15 tháng tù.

Riêng 3 bị cáo Nguyễn Đức Thoại 18 tháng tù, bị cáo Lưu Văn Tùng 18 tháng tù, bị cáo Trần Văn Thu 15 tháng tù đều được hưởng án treo.

Tổng mức án mà 14 bị cáo phải chịu là 312 tháng tù.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận