Thứ tư, 26/09/2018 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

34 nghìn thầy trò hết cảnh 'mưa hắt, gió lùa'

06/04/2018, 09:45 (GMT+7)

Dù là tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn, song những năm qua, Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên đầu tư cho ngành giáo dục.

Trong đó, ưu tiên hàng đầu là nhà ở bán trú cho học sinh và nhà công vụ cho giáo viên. Đến nay, Lào Cai là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành 100% việc kiên cố hóa nhà bán trú và nhà công vụ.

11-40-51_1
Hệ thống nhà bán trú xây dựng kiên cố, khang trang

Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian qua, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 135 công trình nhà bán trú cho học sinh với 738 phòng, 266 công trình nhà công vụ giáo viên với 1.140 phòng. Tổng kinh phí đầu tư trên 200 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh trên 143 tỷ đồng, các huyện đóng góp gần 52 tỷ đồng. Như vậy, năm học 2017 - 2018, gần 27 nghìn học sinh bán trú và trên 7 nghìn giáo viên của tỉnh Lào Cai hết cảnh “mưa hắt, gió lùa”.

Trước đây, khi nhà bán trú còn chưa được xây dựng, học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát phải ở trong các dãy nhà gỗ tạm bợ, mùa hè thì nóng nực, còn mùa đông thì rét cắt da cắt thịt bởi gió lùa. Cũng bởi vậy mà các em thường xuyên ốm đau, sức khỏe không bảo đảm cho việc học tập.

Thầy giáo Trần Anh Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có 704 học sinh chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó có 257 học sinh ở bán trú. Từ năm 2017, toàn bộ 20 phòng ở bán trú và 13 phòng công vụ đã được xây dựng kiên cố phục vụ cho việc ăn, ở cũng như làm việc cho học sinh và giáo viên trong trường.

11-40-51_2
Đó là sự nỗ lực không điểm dừng của ngành giáo dục Lào Cai

“Chúng tôi mừng lắm, phải nói là không lời nào tả hết được khi cơ sở hạ tầng của trường được đầu tư xây dựng. Trước đây, nhìn các em học sinh chen chúc ở trong các nhà gỗ tạm bợ thương lắm mà cũng chẳng biết làm sao. Giờ thì thấy sức khỏe các em được cải thiện rõ rệt. Tình trạng học sinh ốm đau cũng giảm hẳn, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường luôn đạt 98 – 99%”, thầy Khoa tâm sự.

Cô giáo Đỗ Thị Đài Trang, công tác tại đây cho biết, khi chưa có nhà công vụ, mình phải đi thuê nhà bên ngoài để ở, bình quân mỗi tháng hết 800 nghìn đồng. “Từ khi có nhà công vụ, tôi và các giáo viên trong trường vui lắm, vừa được ở gần trường, gần các em học sinh rất thuận lợi, qua đó có điều kiện để hướng dẫn thêm cho các em trong những giờ nghỉ. Ngoài ra, chúng tôi cũng đỡ một khoản chi phí thuê nhà từ đồng lương giáo viên ít ỏi”, cô Trang tâm sự.

Theo thống kê, toàn huyện Bát Xát có 542 phòng công vụ và 291 phòng ở bán trú cho học sinh đã được xây dựng kiên cố. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát cho biết, tính riêng trong năm 2017, đã xây dựng được 176 phòng công vụ và 62 phòng ở bán trú. Trong đó, ngân sách của tỉnh là trên 18 tỷ đồng và huyện gần 6 tỷ đồng.

“Đến thời điểm này, hệ thống trường lớp học đã được đầu tư xây dựng kiên cố, nhà bán trú, nhà công vụ cho giáo viên cũng không còn nhà tạm. Các thầy cô yên tâm bám trường bám lớp. Các em học sinh thích tới trường học hơn. Tình trạng học sinh bỏ học giảm hẳn. Phụ huynh các em cũng rất yên tâm khi con em mình được ăn ở, học tập trong điều kiện tốt nhất”, bà Ngọc Anh nhấn mạnh.

11-40-51_3
Các em học sinh, thầy cô giáo yên tâm học tập và công tác

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Ninh, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, để có được kết quả này, cả địa phương đã phải huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục. Ngoài nguồn vốn ngân sách từ tỉnh, huyện, ngành giáo dục còn thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án gắn với chương trình xây dựng NTM. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục.

“Thực tế cho thấy, việc đầu tư xây dựng nhà ở bán trú và nhà công vụ cơ bản đáp ứng được sự mong mỏi của ngành giáo dục, các thầy cô giáo, các em học sinh và các phụ huynh. Các em học sinh, thầy cô giáo có chỗ ở tốt hơn, điều kiện học tập, làm việc tốt, an toàn hơn. Mặt khác, các em học sinh được tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài giờ lên lớp, phát triển kỹ năng sống, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”, ông Ninh khẳng định.
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận