Thứ sáu, 19/04/2019 12:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

4 bệnh ung thư đàn ông dễ mắc

25/06/2010, 10:11 (GMT+7)

Riêng tại Mỹ có trên 700.000 đàn ông lâm bệnh và khoảng 300.000 ca tử vong, tập trung chủ yếu ở một số dạng bệnh dưới đây:

Ung thư là căn bệnh nan y hàng năm cướp đi rất nhiều sinh mạng, riêng tại Mỹ có trên 700.000 đàn ông lâm bệnh và khoảng 300.000 ca tử vong, tập trung chủ yếu ở một số dạng bệnh dưới đây theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC).

1. Ung thư phổi

Ung thư phổi được xếp đầu bảng những căn bệnh ung thư ở đàn ông. Tại Mỹ cứ 10 người mắc bệnh ung thư thì có 9 là ung thư phổi. Trong đó có từ 10-20% bị bệnh là do hút thuốc lá. Cách tốt nhất để giảm bệnh là không nên hút thuốc lá, nếu trót nghiện thì bỏ càng sớm càng tốt, vừa không mắc phải bệnh lại đỡ tốn tiền, không gây bệnh cho những người thân trong gia đình. Không nên sử dụng các vật liệu gây độc hại để xây dựng nhà cửa, nhất là vật liệu có chứa hoá chất radon.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Xếp thứ 2 là ung thư tuyến tiền liệt và cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng như tuổi tác, tiền sử gia đình, chủng tộc, trong đó tuổi tác được xem là nguyên nhân chủ yếu, 80% độ tuổi từ 80 mắc bệnh. Trên 2/3 trong số các ca được phát hiện thường tập trung ở nhóm trên 65 trở ra. Cho đến nay không phải tất cả giới chuyên môn nhất trí việc phát hiện sớm bệnh sẽ kéo dài tuổi thọ bởi chưa có đủ bằng chứng khoa học. Theo CDC thì một số giải pháp sau được xem là cần thiết:

- Mọi người cần hiểu được bản chất lẫn rủi ro của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

- Hiểu được rủi ro, lợi thế của việc khám và điều trị sớm.

- Nên đưa ra những quyết định đúng lúc khi nào thì nên đi khám.

- Tư vấn chuyên môn để thực hiện những công việc cần thiết để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.

- Nên áp dụng chế độ ăn uống cân bằng khoa học hạn chế đồ ăn nhiều mỡ, thịt nướng rán quá kỹ trên lửa, tăng cường ăn rau xanh hoa quả, hạn chế rượu bia, chất kích thích, duy trì cuộc sống hoạt động sống vui sống khoẻ để giảm căng thẳng, stress...

3. Ung thư trực tràng

Xếp thứ 3 là ung thư trực tràng (Colon cancer). Đây là căn bệnh có thể ngăn ngừa được bằng cách phát hiện và điều trị sớm. Theo khuyến cáo thì vào tuổi 50 đàn ông và phụ nữ nên đi khám, làm các phép thử test để kiểm tra các khối u tiền ung thư, nếu cần có thể phẫu thuật cắt bỏ trước khi nó chuyển sang dạng ác tính. Qua thử test người ta biết bệnh và có biện pháp can thiệp sớm. Riêng nhóm có tiền sử gia đình mắc bệnh, nhất là mắc hội chứng di truyền có tên là FAP (Adenomatomus polyposis) thì nên cho bác sĩ biết, khám sớm sẽ có tác dụng tích cực. Ung thư trực tràng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách hạn chế thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thiếu chất xơ. Mỗi ngày nên tập thể dục trên 30 phút và như trên đã đề cập là căn bệnh phát triển âm thầm, triệu chứng không rõ ràng nên khám sớm can thiệp sớm sẽ có lợi cho người bệnh.

4. Ung thư da

Đây là căn bệnh khá phổ biến đối với đàn ông, trong đó có 2 dạng thường gặp là ung thư tế bào đáy da (basalcell) và ung thư tế bào dạng vảy (squamous cell) và cũng là dạng bệnh có thể chữa khỏi, riêng dạng thứ 3 không kém phần nguy hiểm là melanoma (khối u độc) được xem là nguy hiểm hơn. Khoảng 90% ung thư da ở đàn ông là do nắng, nhất là các tia cực tím của mặt trời, vì vậy muốn không mắc bệnh thì phải bảo vệ tốt làn da trước ánh nắng mặt trời, không ra ngoài trời nắng vào những giờ cao điểm, ra nắng phải mang nón mũ trang phục phòng hộ hoặc bôi kem bảo vệ da nếu đi tắm biển.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận