Thứ tư, 29/01/2020 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

4 bị cáo bị áp dụng khung hình phạt cao nhất

17/05/2012, 10:16 (GMT+7)

Sáng ngày 16/5, HĐXX sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích đối với nhà báo Võ Thanh Mai, phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam tại Bắc Trung bộ, đã chính thức tuyên án.

Sáng ngày 16/5, HĐXX sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích đối với nhà báo Võ Thanh Mai, phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam tại Bắc Trung bộ, đã chính thức tuyên án.

>> 114 tháng tù giam cho nhóm côn đồ chém nhà báo >> Buổi sáng nhận tội, buổi chiều kêu oan

Như NNVN đã đưa tin, cuối buổi chiều ngày 15/5, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước toà (KSV Nguyễn Văn Hiến) đã đề nghị khung hình phạt các bị cáo đối với vụ án này như sau: Bị cáo Lê Quốc Hùng (Hùng Linh) mức án từ 27 đến 30 tháng tù giam; Trần Hoài Kỷ (Đông Bu) mức ăn 30 tháng tù giam, Nguyễn Anh Tú (Tú Mai) từ 30 đến 33 tháng tù và Võ Thanh Tuấn (Tuấn chuột) 21 đến 24 tháng tù...

Sáng 16/5, HĐXX phiên toà sơ thẩm, cho rằng các bị cáo thiếu thành khẩn khai báo, quanh co chối tội (buổi sáng nhận tội, buổi chiều phản cung chối tội) nhưng xét thấy lời khai của các bị cáo tại phiên toà phù hợp với các bản cung mà các bị cáo đã khai nhận tại cơ quan công an, phù hợp với quan điểm của đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà. HĐXX nhận thấy hành vi chém nhà báo Võ Thanh Mai của các bị cáo không xuất phát từ hiềm khích, tư thù hay mâu thuẫn cá nhân với bị hại mà chém với động cơ thuê mướn nên thuộc loại tội phạm nguy hiểm cho xã hội nên cần phải áp dụng thêm Điểm i, Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Hình sự với tình tiết côn đồ. Bản thân các bị cáo đều có nhân thân xấu, không có tình tiết giảm nhẹ nên buộc phải áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt mà đại diện VKS đề nghị để đảm bảo răn đe các loại tội phạm về an ninh trật tự trên địa bàn...

4 bị cáo tại phiên tòa

HĐXX đã căn cứ vào Điểm a, Điểm i, Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Hình sự để xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo đồng thời đối chiếu với hành vi phạm tội của các bị cáo trước đó (cả 4 bị cáo này từng tham gia trong vụ chém trọng thương 2 nạn nhân vào ngày 16/3/2011 tại quán cà phê trên đường Lê Hoàn, TP Vinh và đã bị xét xử vào ngày 16/2/2012) để có một bản án nghiêm minh và đúng pháp luật.

Do đó HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Hoài Kỷ (Đông Bu) mức án 30 tháng tù giam, cộng thêm 30 tháng tù trước đó, tổng hợp hình phạt 60 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 20/7/2011. Bị cáo Nguyễn Anh Tú (Tú Mai), kẻ trực tiếp dùng dao chém nhà báo Võ Thanh Mai với mức án 33 tháng tù giam, cộng với 30 tháng tù giam trước đó, tổng hợp hình phạt là 63 tháng tù giam. Bị cáo Lê Quốc Hùng (Hùng Linh) 30 tháng tù giam cộng với 27 tháng tù giam trước đó, tổng hợp hình phạt, bị cáo Hùng phải chịu mức án 57 tháng tù giam, thời hạn tính từ ngày 18/3/2011. Bị cáo Võ Thanh Tuấn (Tuấn chuột) bị xử phạt 24 tháng tù giam cộng với 30 tháng tù giam của bản án trước đó, tổng hợp hình phạt là 57 tháng thù giam.

Ngoài ra các bị cáo còn phải bồi thường dân sự cho người bị hại 10.843.000 đồng.

Một diễn biến khác tại phiên toà. Trước khi HĐXX tuyên án, nhà báo Võ Thanh Mai với tư cách là người bị hại đã công khai đề xuất với HĐXX và các thành viên tham gia tố tụng 3 vấn đề sau đây: Thứ nhất, trong cả ngày 15/5/2012, đã có rất nhiều người nhà của các bị cáo đã công khai xúc phạm nhân phẩm, đe dọa các nhà báo và gia đình bị hại. Đặc biệt là tình trạng người nhà các bị cáo công khai nói với người nhà bị hại ngay giữa công đường là: “Về mua hòm trước đi...”, hoặc “Đã mua đất để chôn chưa?”.

Một phần tử quá khích cứ đi đi, lại lại ngoài hành lang hội trường xét xử nói rất to để bị hại, người nhà bị hại và cả công an đến bảo vệ phiên toà nghe là “sau vụ này mạng đổi mạng cũng được”... Một số người nhà bị cáo cũng công khai dùng điện thoại di động, máy ảnh chụp bị hại và người nhà bị hại. Các hành động lời nói trên đây đều thuộc hành vi đe doạ giết người.

Thứ hai là do trong hội trường xét xử vụ án này, TAND TP Vinh có bố trí một số máy ghi hình. Vì vậy, nhà báo Võ Thanh Mai đã đề nghị HĐXX xem lại băng ghi hình này để kiểm chứng đồng thời làm tư liệu khi cần thiết. Đồng thời đề nghị TAND TP Vinh cũng như các nhà báo tham gia tác nghiệp tại phiên toà cần lưu lại các băng hình, phim, ảnh liên quan đến phiên toà hôm nay để làm bằng chứng đề phòng việc người nhà các bị cáo trong tình trạng quá khích có thể thuê mướn kẻ xấu tiếp tục cố ý gây thương tích đối với bị hại, người nhà bị hại và các nhà báo đến tác nghiệp tại phiên toà về sau.

Thứ ba, nhà báo Võ Thanh Mai đề nghị Trưởng Công an TP Vinh và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phải có biện pháp cụ thể để bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho gia đình bị hại cũng như các phóng viên báo chí đã đến dự và tác nghiệp tại phiên toà này.

AI THUÊ CÔN ĐỒ?

"Mặc dù HĐXX đã tuyên án với mức án cao nhất của khung hình phạt, nhưng bản thân tôi với tư cách người bị hại thì vẫn chưa thoả mãn.

Thứ nhất, tại phiên toà các bị cáo vẫn đồng loạt kêu oan, có nghĩa là các bị cáo đều chưa “tâm phục, khẩu phục” và nếu các bị cáo này đúng là những kẻ trực tiếp gây án thì phiên toà sơ thẩm này mới xử xong phần ngọn.

Thứ hai, trong Kết luận điều tra và Cáo trạng của Viện kiểm sát đều khẳng định rằng Lê Văn Linh nói với đồng bọn: “Có lẽ ít bữa nữa phải dạy cho nhà báo này bài học để khỏi tọc mạch chuyện người khác”. Song giữa tôi và Lê Văn Linh vốn không hề quen biết nhau, cũng không hề có thù oán hay khúc mắc gì. Điều đó chứng tỏ Lê Văn Linh đã thực hiện vụ chém thuê cho kẻ khác. Kẻ đó là ai? Đó là điều mà bản thân tôi cũng như mọi người dân quan tâm nhất hiện nay.

Đây cũng là vấn đề sống còn nhằm lập lại trật tự kỷ cương của xã hội, đồng thời bảo đảm an toàn cho các nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng với các quy định của pháp luật hiện hành", nhà báo Võ Thanh Mai phát biểu sau phiên toà sơ thẩm.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận