Thứ sáu, 19/10/2018 02:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

4 công trình thủy lợi vàng

09/11/2010, 08:52 (GMT+7)

Trong 65 công trình được Hội đồng giám khảo, lựa chọn trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có 4 công trình.

Trong 65 công trình  được Hội đồng giám khảo, lựa chọn trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có 4 công trình.

 Đó là Công trình “Hệ thống thuỷ lợi Tràng Vinh - Quảng Ninh - cụm đầu mối” của Công ty CP Xây dựng thuỷ lợi I; Công trình đầu mối hồ chứa nước Định Bình” của Công ty CP Cơ khí và xây lắp 276; Công trình “Cống đập Láng Thé tỉnh Trà Vinh” và Công trình "Hồ chứa nước Kala” tại huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng của Công ty Tư vấn xây dựng thuỷ lợi II. Những công trình này bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật, đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, vận hành an toàn, đem lại giá trị cao về kinh tế - xã hội.

Hệ thống thuỷ lợi Tràng Vinh - Quảng Ninh

Đây là công trình cụm đầu mối bao gồm: đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước và các hạng mục liên quan, do Công ty CP Xây dựng thuỷ lợi 1 xây dựng. Công trình khởi công tháng 11/1999 và khánh thành đưa vào sử dụng tháng 12/2005. Hệ thống thuỷ lợi Tràng Vinh, đặc biệt là cụm công trình đầu mối là hạng mục quan trọng nhất. Hồ Tràng Vinh có dung tích lớn, đủ nước ngọt tưới cho 5.850 ha, đồng thời đưa nước ngọt tới vùng ven biên giới phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân nơi đây, cũng như cho cả thành phố Móng Cái.

Qua 5 năm sử dụng, vận hành công trình luôn bảo đảm an toàn, chịu lực tốt, không có biểu hiện gãy nứt, lún tường chắn sóng, mặt đập thẳng đều, mái thượng, hạ lưu ổn định, phù hợp cảnh quan kiến trúc khu vực công trình; tràn xả lũ không có khiếm khuyết nào. Theo đánh giá của Bộ NN- PTNT, Tràng Vinh là một trong những đập đất đẹp nhất ngành thuỷ lợi khu vực miền Bắc. Đây là công trình mẫu mực, chất lượng cao, kiến trúc đẹp, đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Móng Cái - địa đầu phía Bắc Tổ quốc.

Đầu mối hồ chứa nước Định Bình - tỉnh Bình Định

Đây là công trình có quy mô lớn, kết hợp thuỷ lợi và thuỷ điện, thời gian thi công dài, khi thi công đến phần tràn xả mặt, phải chống lũ hàng năm… nên đã gây khó khăn không nhỏ với một đơn vị cơ khí và xây lắp như 276. Công ty đã có một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình thi công, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng công trình. Ví dụ như sáng kiến chế tạo và lắp đặt tạm một thiết bị nâng di động để đóng mở 6 cửa xả đáy phục vụ cho việc tháo lũ nhưng lại phải trữ đủ lượng nước cho phát điện bình thường. Đây là sáng kiến phòng chống lũ trong quá trình thi công mà vẫn đảm bảo đủ nước cho việc phát điện.

Sáng kiến áp dụng PLC, thiết bị điều khiển lập trình vào trong các tủ điều khiển để tự động kiểm soát quá trình làm việc của hệ thống thiết bị xy lanh thuỷ lực, cũng như theo dõi kiểm soát quá trình từ xa. Sáng kiến công nghệ ướp CO2 rắn để lắp đặt bạc cối cửa cung tràn mặt (bạc có kích thước và trọng lượng lớn) vừa dễ dàng vừa chính xác và bạc không bị biến dạng, bảo đảm chất lượng sản phẩm cho công trình.

Do chuẩn bị tốt từ khâu xem xét bản vẽ trước khi triển khai, trong quá trình thi công có sự phối hợp tốt giữa nhà thầu thi công bê tông và ban quản lí; tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy phạm về nghiệm thu, cùng với việc áp dụng các sáng kiến các tiến bộ KHKT vào các thiết bị nên chất lượng công trình đạt chất lượng cao, bảo đảm tiến độ yêu cầu của chủ đầu tư… Đến nay, công trình đã đi vào hoạt động đươc 2 năm, các thiết bị đều hoạt động tốt, chính xác.

Hồ chứa nước KaLa

Dự án hồ chứa nước Kala ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng được khởi công xây dựng tháng 2/2004 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 1/2008. BQL Đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 là đơn vị được Bộ NN- PTNT giao làm chủ đầu tư; Công ty CP Tư vấn xây dựng Thủy lợi II là đơn vị khảo sát lập thiết kế kỹ thuật - Tổng dự toán và bản vẽ thi công - dự toán.

Công trình gồm có: Đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ, hệ thống kênh, trạm phát điện. Đây là công trình hồ chứa nước thuộc khu vực Tây Nguyên, nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Hồ dung tích gần 19 triệu m3. Ngoài việc bảo đảm tưới tiêu như mục tiêu ban đầu đề ra, công trình góp phần cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc khu dự án.

Có thể nói, 4 công trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn được trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” lần này là một vinh dự lớn, là sự ghi nhận và tôn vinh của xã hội đối với công sức trí tuệ của những người lao động đã tạo nên những công trình đó.
Sau 3 năm đưa vào vận hành, công trình đã đạt được tất cả các chỉ tiêu thiết kế, hoàn thành nhiệm vụ của dự án với chất lượng cao và bền vững. Công trình với vóc dáng mang tính thẩm mỹ hiện đại, đường nét kiến trúc khu quản lý vận hành mang đậm bản sắc dân tộc Tây Nguyên đã trở thành một điểm nhấn của địa phương và làm thay đổi cảnh quan khu vực rộng lớn của huyện Di Linh.

Công trình cống Đập Láng Thé, tỉnh Trà Vinh

Đây là công trình thuỷ lợi thuộc tiểu dự án Nam Mang Thít có qui mô lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Công trình có chức năng kiểm soát mặn, thau chua, rửa phèn cho 267.000 ha đất tự nhiên; dẫn ngọt và trữ ngọt phục vụ canh tác cho 177.792 ha đất nông nghiệp thuộc 2 tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long. Ngoài ra công trình Cống đập Láng Thé còn mang ý nghĩa xã hội to lớn là góp phần cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc khu dự án phát triển bền vững.

Nét nổi bật ở công trình này là: Thiết kế chế tạo và lắp đặt thành công cửa tự động có khẩu diện lớn nhất (BxH = 10.5m x 7m). Thiết kế và thi công ở một công trình có qui mô lớn nhất thuộc vùng ảnh hưởng triều đồng bằng sông Cửu Long. Thiết kế và thi công thành công đập đất đắp trong nước có qui mô lớn, chiều cao đập lớn nhất (Hmax = 18m) thuộc vùng ảnh hưởng triều ở ĐBSCL. Việc thiết kế, chế tạo và lắp đặt thành công những hạng mục lớn nêu trên đã giúp cho các đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm quý, làm chuẩn mực thiết kế cho các công trình sau này.

MINH ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận