Thứ tư, 15/08/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

4 đồng minh NATO chối không hứa viện trợ vũ khí cho Ukraine

09/09/2014, 08:21 (GMT+7)

Trong 5 quốc gia thành viên NATO được phía Ukraine nêu tên là Mỹ, Pháp, Nauy, Ba Lan, Ý thì đến nay chỉ có Pháp còn giữ im lặng./ Ukraine đặt mục tiêu 5 năm gia nhập NATO và EU

4 đồng minh NATO chối không hứa viện trợ vũ khí cho Ukraine
Quân đội Ukraine (Ảnh: RIA Novosti)

Ngay sau khi trợ lý cao cấp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu hôm Chủ nhật 7/9 về việc Kiev đã đồng ý tại Hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại Wales, Anh, về việc để 5 quốc gia thành viên NATO cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự cho Ukraine, 4 nước đã lên tiếng bác bỏ không có thỏa thuận này.

Trang Facebook của Yuri Lytsenko, vị trợ lý cao cấp của Tổng thống Poroshenko viết: “Hội nghị thượng đỉnh NATO đã đạt được những thỏa thuận về việc cung cấp cố vấn quân sự và khí tài hiện đại từ Mỹ, Pháp, Ý, Ba Lan và Na Uy”.

Tin của Newsweek đưa ngày 7/9 nói rằng một quan chức cao cấp Mỹ giấu tên đã phủ nhận việc Mỹ có cam kết như vậy. Ông này nói với Reuters: “Không có việc Mỹ đề xuất hỗ trợ giết người này đối với Ukraine”.

Các quan chức của bộ quốc phòng Ý, Ba Lan và Na Uy cũng bác bỏ việc họ có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Thông tin này không đúng, Ý cùng các nước EU và NATO khác chỉ đang chuẩn bị một gói hỗ trợ quân sự gồm những quân dụng không gây chết người như áo chống đạn và mũ sắt cho Ukraine”, một quan chức Bộ quốc phòng Ý cho Reuters biết.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Na Uy Lars Gjemble, nói với hãng tin NTB rằng: “Chúng tôi sẽ tham gia vào hai cuộc tập trận quân sự ở Ukraine nhưng không có chuyện chúng tôi sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ba Lan Jacek Sonta trả lời bằng email: “Không có thỏa thuận nào liên quan đến việc cung cấp vũ khí hiện đại từ Ba Lan cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh NATO”.

Các quan chức NATO cũng nói liên minh này sẽ không gửi vũ khí đến Ukraine, nước không phải là thành viên của NATO nhưng lại nói cá nhân các đồng minh có thể làm như vậy nếu họ muốn.

Ở Pháp, một trợ lý của điện Elysee đã từ chối bình luận về thông tin trên.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận