Vừa qua, Sở Y tế TP HCM đã lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với mặt hàng xí muội, quả khô, mứt quả các loại tại một số chợ.
Qua đó, Sở Y tế đã phát hiện các sản phẩm này không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể, 4/4 mẫu xí muội có chứa cyclamate là chất tạo ngọt tổng hợp không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm (gọi tắt là danh mục) và saccharine là chất tạo ngọt tổng hợp có trong danh mục nhưng với hàm lượng cao gấp nhiều lần so với mức cho phép. Ngoài ra, 3/4 mẫu xí muội có chứa chì (Pb) với hàm lượng cao hơn mức cho phép.