Thứ năm, 18/07/2019 03:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

4 người liên quan đến Thái tử Arab bị nghi sát hại nhà báo ở Istanbul

17/10/2018, 14:58 (GMT+7)

Ankara nói có 15 nghi phạm trong vụ Khashoggi song mới xác định được danh tính 5 người, trong đó 4 người liên quan đến chính phủ Arab Saudi.

Tawakkol Karman, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2011, cầm bức ảnh nhà báo Khashoggi, tham gia biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5/10. Ảnh: AP.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/10 thông báo đã xác định được danh tính 5 nghi phạm trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích dựa vào lời khai nhân chứng và các hồ sơ liên quan đến đội an ninh của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, theo New York Times.

Nghi phạm đầu tiên là Abdulaziz Mutreb, một quan chức ngoại giao từng được cử đến công tác tại đại sứ quán Arab Saudi ở London năm 2007. Mutreb thường xuyên xuất hiện cùng Thái tử và đi cùng ông đến Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ trong năm nay.

Nghi phạm thứ hai là Abdulaziz Mohammed al-Hawsawi, thành viên trong đội an ninh của Thái tử và cũng thường xuyên đi cùng Thái tử ra nước ngoài. Thaar Ghaleb al-Barbi, người được thăng cấp bậc trung úy trong đội cận vệ hoàng gia năm 2017 vì dũng cảm bảo vệ cung điện thái tử ở Jeddah, là nghi phạm thứ ba.

Nghi phạm thứ tư đi bằng hộ chiếu và tên của một thành viên khác trong đội cận vệ hoàng gia, Muhammed Saad Alzahrani. New York Times cũng chỉ ra một đoạn video từ năm 2017 cho thấy cận vệ khác mang thẻ tên này đứng cạnh Thái tử.

Bác sĩ pháp y Salah al-Tubaigy, người đã đi cùng nhóm 15 người Arab Saudi tới Istanbul là nghi phạm cuối cùng được xác định danh tính. Tờ báo Mỹ cho rằng việc đưa cả bác sĩ pháp y đi cùng cho thấy ý định giết Khashoggi đã có trong kế hoạch.

Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm 15 người đến và rời Istanbul cùng ngày nhà báo Khashoggi biến mất. Nhóm đi trên máy bay tư nhân thuộc sở hữu của công ty có liên quan đến Thái tử Mohammed và Bộ Nội vụ Arab Saudi. New York Times xác nhận ít nhất 9 trong số 15 nghi phạm từng làm việc cho các cơ quan an ninh, quân đội hoặc các bộ khác của chính phủ Arab Saudi.

Khashoggi mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nhóm điều tra của Ankara và Riyadh hôm 16/10 cùng khám xét tòa lãnh sự quán. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cảnh sát phát hiện "bằng chứng chắc chắn" cho thấy nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi đã bị sát hại tại đây.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quốc vương Arab Saudi Salman và Thái tử Mohammed đều khẳng định không biết chuyện gì đã xảy ra với Khashoggi, đồng thời đưa ra giả thuyết về "những sát thủ bí ẩn" trong vụ mất tích.

HUYỀN LÊ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận