Thứ sáu, 26/04/2019 07:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

4 thợ lặn chết ngạt do hàm lượng khí H2S quá cao

23/06/2013, 16:41 (GMT+7)

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bốn thợ lặn trục vớt tàu Onnekas One (quốc tịch Malaysia) do khí hydro sunfua (H2S) trong khoang ballas cao gấp 103 lần tiêu chuẩn.

Ngày 23/6, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TN&MT tỉnh TT-Huế, cho biết, đơn vị vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bốn thợ lặn trục vớt tàu Onnekas One (quốc tịch Malaysia) tại vùng biển xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang, TT-Huế) vào ngày 18/6.

Theo đó, khí hydro sunfua (H2S) trong khoang ballas (nơi bốn thợ lặn chết) cao gấp 103 lần so với quy định của Bộ Y tế đối với môi trường làm việc. Cũng theo ông Hùng, kết quả của Trung tâm Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung - Tây Nguyên cho thấy xung quanh tàu, khí hydro sunfua có phạm vi ảnh hưởng không lớn. Hiện Chi cục đang chờ kết luận nước trong khoang ballas, sau đó cơ quan chức năng sẽ đề ra phương án xử lý.

Trước đó, sáng 18/6, khi trục vớt chiếc tàu Onekas One của Malaysia, bị mắc cạn trên vùng biển cách bờ thuộc thôn 6 (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang), một công nhân của Công ty Trục vớt Bến Lức khi bước xuống khoang tàu thì gặp khí độc, người bị choáng ngã và tử vong. Thấy vậy, ba công nhân khác xuống cứu thì cũng bị choáng và tử vong ngay trong khoang tàu.

Bốn nạn nhân tử vong là thợ lặn thuộc Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức, tỉnh Long An gồm: Võ Văn Thuận (SN 1975), quê ở tỉnh Long An; Phạm Văn Hiệp (SN 1994), ở huyện Tân Phước (Tiền Giang); Phan Văn Mạnh (SN 1974), quê Tân Hà, Bến Lức (Long An) và Văn Công Than (SN 1980), quê ở Đồng Tháp.

Tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệp tìm nguyên nhân 4 thợ lặn tử vong ngay tại  tàu gặp nạn

Ngày 19/6, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TT-Huế cùng lực lượng Bộ đội hóa học và Công binh của Quân khu 4 đã tiến hành xử lý khí độc và vớt được thi thể nạn nhân cuối cùng trong tổng số 4 thợ lặn tử vong do ngạt khí lên khỏi khoang tàu. Sở LĐ-TB&XH tỉnh TT-Huế cho biết đã phối hợp UBND huyện Phú Vang hỗ trợ kinh phí cho thân nhân người bị tai nạn, với số tiền 2,5 triệu đồng/người.

Tàu Onnekas One của Malaysia là tàu chở dầu bị hỏng nặng, khi đang trên đường lai dắt đến Hải Nam (Trung Quốc) sửa chữa thì gặp sóng to, đứt dây cáp nên đã bị gãy đôi, thân tàu trôi dạt vào vùng biển thuộc thôn An Lộc, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền và mũi tàu trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn 6, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang. Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, chủ tàu đã thuê Công ty TNHH Đóng tàu và Công nghệ hàng hải Sài Gòn để trục vớt, nhưng sau đó đơn vị này lại thuê Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức để thực hiện. Trước đó, đã có bốn thợ lặn khác của tỉnh Long An cũng gặp phải khí độc, gây choáng phải cấp cứu tại bệnh viện. Hiện các nạn nhân này đã bình phục, xuất viện và đã trở lại đơn vị.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận