Chủ nhật, 27/05/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

40 năm nữa Việt Nam mới bằng Hàn Quốc

02/11/2014, 08:23 (GMT+7)

Đặt tay lên ngực, Bộ trưởng Bộ KH – ĐT Bùi Quang Vinh phát biểu: “Tăng trưởng 8 – 9% thì 40 năm nữa, Việt Nam mới bằng được Hàn Quốc”. 

40 năm nữa Việt Nam mới bằng Hàn Quốc
Bộ trưởng Bộ KH – ĐT Bùi Quang Vinh phát biểu trước Quốc hội trong phiên thảo luận về kết quả bước đầu thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế

Bài phát biểu hơn 10 phút tại nghị trường Quốc hội của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thể hiện trách nhiệm và sự tâm huyết với đất nước.

Thể chế quyết định tăng trưởng

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định: Chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế đang có vấn đề. Động lực để chúng ta tăng trưởng cao hơn nữa cũng đang có vấn đề. Đã đến lúc chúng ta đổi mới mô hình tăng trưởng. Chúng ta phải thay đổi thể chế. 

"Tôi nghĩ đây là điều mọi người dân đều mong muốn chứ không chỉ các ĐBQH. Chúng tôi có những con số cụ thể để đánh giá những nguy cơ và sự tụt hậu của nền kinh tế… Nếu chúng ta không đổi mới thì tăng trưởng sẽ không cao được" – ông Vinh tâm tư.

Trước ý kiến cho rằng tăng trưởng của ta dưới tiềm năng, Bộ trưởng Vinh nói rằng, ông chưa đồng tình quan điểm đó. Rồi ông đặt câu hỏi: “Nói là tiềm năng thì chúng ta tính bằng cái gì, căn cứ vào đâu để tính tiềm năng? Tiềm năng của Việt Nam là tăng trưởng 7% à? Không phải. Tiềm năng có đúng là 8-9% không? Quốc tế đang đề nghị Việt Nam phải tăng trưởng 8-9%/năm thì khoảng 40 năm sau chúng ta mới đạt được như Hàn Quốc bây giờ"

“Quốc hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì đổi mới thể chế, ra các luật lệ là của Quốc hội. Chỉ có luật mới làm cuộc sống thay đổi được. Không thể dùng lời khuyên hay mong muốn để thay đổi mà phải thay đổi bằng luật” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tâm tư.

Ông Vinh cho rằng, tiềm năng hay không thì cái chính là ở con người, chứ tài nguyên không phải là cái quyết định. Thể chế sẽ quyết định tăng trưởng. Những đất nước không có tiềm năng về tài nguyên nhưng có tiềm năng về con người và phát huy tiềm năng con người thì họ là những nước phát triển mạnh mẽ nhất. Cho nên giới hạn tiềm năng chính là giới hạn ở trí tuệ con người và VN mình có rất nhiều tiềm năng.           

Phải cả bình và rượu đều mới

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ba lĩnh vực tái cấu trúc vừa qua chỉ là những lĩnh vực then chốt thôi, chứ không phải là tất cả. Mục tiêu mà nền kinh tế hướng đến là tính cạnh tranh cao hơn, chất lượng cao hơn, hiệu quả cao hơn, bền vững hơn.

“Để đạt được mục tiêu như vậy thì tất cả các ngành đều phải làm, ví dụ ngành nông nghiệp đã làm 16 đề án tái cơ cấu rất cụ thể. Cho nên mỗi một ngành, mỗi một cấp đều phải viết đề án của mình. Tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ tới đây chỉ đạo quyết liệt hơn để các ngành, các cấp dựa vào các tiêu chí đó để viết lên các đề án của mình. Trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ…” – Ông Vinh nói.

Vừa rồi có ý kiến phê bình địa phương làm chậm. Bộ trưởng Vinh bảo: Địa phương muốn đổi mới thì phải dựa vào tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ, của các ngành, lĩnh vực, tức là trông đợi vào thể chế. Địa phương đâu có làm được thể chế. Cái mà địa phương cần làm là phân tích những lợi thế của mình là gì, hạn chế là gì, phải có biện pháp gì để tận dụng lợi thế và khắc phục hạn chế.

Trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2014, nhiều ĐBQH kiến nghị không đổi mới cán bộ thì không đổi mới được nền kinh tế. Về điều này, Bộ trưởng Bộ KH – ĐT Bùi Quang Vinh thưa với Quốc hội rằng: “Các chuyên gia quốc tế nói với tôi rằng nếu ông đổi mới DNNN mà vẫn để nguyên cán bộ là những người từng sinh ra DN đó, lãnh đạo DN đó thời kỳ vẻ vang thì hôm nay họ không thể tự mình chặt chân mình đâu, phải người khác đến thì mới đổi mới được. Đó là kinh nghiệm của Indonesia và nhiều nước khác. Cho nên, đổi mới đội ngũ cán bộ là một bước phải làm”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận