Thứ hai, 10/12/2018 04:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

400 ngôi mộ vô chủ bên rìa nghĩa trang Thanh Tước?

02/02/2015, 09:13 (GMT+7)

Theo phản ánh của nhân dân thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, hơn 400 ngôi mộ chôn trái phép sát địa phận nghĩa trang Thanh Tước, thuộc dự án mở rộng nghĩa trang. 

400 ngôi mộ vô chủ bên rìa nghĩa trang Thanh Tước?
Khu vực 400 ngôi mộ chôn trái phép
PV Báo NNVN đã trao đổi với ông Hà Huy Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh.

Ông Hà Huy Quang: Chúng tôi đi kiểm tra thì đúng là cỡ hơn 400 ngôi mộ. Đây là vấn đề vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai cho nên năm 2013-2014, UBND huyện đã chỉ đạo xã Thanh Lâm và các ngành tập trung xử lý. Đến nay, chúng tôi đã cho dỡ bỏ 50% số mộ xây dựng trái phép này.

Song hành với việc thông tin, chúng tôi cũng có chỉ đạo kết luận thanh tra, xem xét kỷ luật đối với cá nhân và tập thể vi phạm. Tất cả vấn đề này, UBND huyện chỉ đạo cương quyết và đã xử lý rồi.

PV: Hiện nay UBND huyện Mê Linh mới chỉ xử lý những ngôi mộ chưa có cốt ở dưới đúng không, thưa ông?

Ông Hà Huy Quang: Chúng tôi tập trung xử lý tổng thể và đã có thông báo.

PV: Theo quan sát của chúng tôi tại hiện trường khu vực chôn mộ trái phép thì số mộ bị phá dỡ chủ yếu là mộ chưa có cốt?

Ông Hà Huy Quang: Vấn đề này, về chủ trương của huyện sai là phải sửa và xử lý triệt để. Mộ có cốt cũng phải phá dỡ. Chúng tôi có thông báo cho thân nhân của họ đến để xử lý và đề nghị họ di chuyển.

PV: Thưa ông, lộ trình thực hiện là trong bao lâu?

Ông Hà Huy Quang: Lộ trình thực hiện là trong năm 2015 chúng tôi cương quyết xử lý.

PV: Trong thông báo, huyện có thống kê bằng văn bản đến địa chỉ các hộ có mộ chôn ở khu vực chôn trái phép đó hay không? Nếu có, xin cung cấp cho chúng tôi được biết?

Ông Hà Huy Quang: Hiện nay mộ vô chủ rất nhiều cho nên cái khó khăn nhất của chúng tôi là giải quyết mộ vô chủ có cốt. Về quan điểm chỉ đạo của huyện là cương quyết nhưng phải phù hợp với văn hóa và cuộc sống tâm linh.

Mộ vô chủ chúng tôi phải đưa lên thông tin đại chúng. Còn thông tin chi tiết, trong thời gian này chúng tôi đang tính. Ở phía quản lý Nhà nước các đồng chí phải rất thông cảm với chúng tôi.

PV: Thưa ông, căn cứ vào đâu để xác minh một ngôi mộ là vô chủ? Mộ vô chủ mà được ốp đá rất đẹp, liệu có vô lý không? Trừ những ngôi mộ đã được huyện cho máy xúc san ủi; những mộ có cốt, trên bia có ảnh và ghi rất cụ thể thông tin năm sinh năm mất, địa chỉ gia đình.

Ông Hà Huy Quang: Thông tin ở trên đấy nhưng về chỗ đó không có.

PV: Ông nói là thông tin trên mộ không đúng, vậy tôi xin cung cấp thông tin trên bia mộ của các gia đình sau đây để UBND huyện nắm được và các bạn đồng nghiệp cùng kiểm chứng thêm: ngôi mộ vợ chồng ông N.V.N (1928-2013) và bà V.T.S (1925-2002) ở ... ngõ Mai Hương, phố Bạch Mai, Hà Nội; bà H.P.H (1956-2012) ở số nhà.. phố An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội...

Ông Hà Huy Quang: Tôi đề nghị có những chuyện chi tiết đồng chí chuyển cho chúng tôi, UBND huyện sẽ có thông tin lại. Họp báo là chúng ta thông báo những quan điểm chủ trương, những định hướng giải quyết, còn chi tiết thì không bàn đến.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận