Thứ tư, 14/11/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

42 nữ lao động Việt Nam kẹt tại Malaysia

19/03/2012, 14:22 (GMT+7)

Giới chức Malaysia sẽ đưa 42 phụ nữ Việt Nam sống chen chúc trong một ngôi nhà tại bang Penang do thị thực hết hạn tới một trung tâm bảo vệ phụ nữ.

Giới chức Malaysia sẽ đưa 42 phụ nữ Việt Nam sống chen chúc trong một ngôi nhà tại bang Penang do thị thực hết hạn tới một trung tâm bảo vệ phụ nữ.  

42 phụ nữ Việt Nam sống chen chúc trong ngôi nhà có 4 phòng ngủ tại thành phố George Town, bang Penang, Malaysia

42 công nhân nữ trong độ tuổi từ 30 tới 50 phải sống trong ngôi nhà có 4 phòng ngủ tại thành phố George Town, thủ phủ bang Penang, trong vài tháng qua. Tiếng khóc từ ngôi nhà, đặc biệt vào ban đêm, khiến những người dân xung quanh cảm thấy khó chịu và họ đã báo với cảnh sát. Chỉ tới khi đó nhà chức trách địa phương mới biết hoàn cảnh khốn khó của những người công nhân, The Star đưa tin.

Một tòa án đã cho phép những công nhân nữ hưởng quyền được bảo vệ tạm thời. Nhờ quyết định của tòa án mà Cơ quan xuất nhập cảnh của bang Penang có thể đưa nhóm phụ nữ tới một trung tâm bảo vệ phụ nữ ở thủ đô Kuala Lumpur. Cảnh sát cũng tới ngôi nhà và lấy lời khai của Nguyen Thi Hai, 31 tuổi, một phụ nữ Việt Nam trong nhà. Chị này làm công nhân vệ sinh trong một bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nhóm phụ nữ đã không được trả lương suốt hai tháng qua.

"Những người phụ nữ kể họ phải sống khổ sở trong khoảng một tháng. Họ phải mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày bằng tiền của họ. Chúng tôi đã thông báo sự việc với Cơ quan Nhập cư, đại sứ quán Việt Nam và Cảnh sát Quốc tế. Vụ việc sẽ được điều tra nhanh chóng", Gan Kong Meng, một sĩ quan cảnh sát tham gia cuộc điều tra, phát biểu.

Nhiều người dân Malaysia đã gửi thực phẩm - như gạo, rau, dầu ăn - cho các phụ nữ Việt Nam sau khi biết tin. Thậm chí nhiều người còn muốn thuê những công nhân nữ đó làm việc nhà.

Koey Teng Hai, một nghị sĩ tại bang Penang, cho biết chính quyền địa phương cũng phát hiện 34 công nhân nam, bao gồm cả người Nepal và Việt Nam, cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Họ làm công việc vệ sinh tại bệnh viện Penang. Giới chức cũng sẽ đưa những công nhân nam tới một trung tâm bảo vệ tại Kuala Lumpur. Những người phụ nữ và đàn ông Việt Nam sang Malaysia thông qua cùng một công ty.

Cơ quan Nhập cảnh bang Penang tuyên bố họ sẽ làm việc với hãng đã đưa các công nhân Việt Nam sang đây.

Cô Hai nói trên cho biết thêm là người chủ của họ đã cầm luôn hộ chiếu và cứ ba ngày thì mang 20 kg gạo đến cho hơn 40 người. Còn khi phóng viên đi thăm nhà thì thấy ba người phụ nữ đang có biểu hiện bị ốm, trong khi tủ lạnh có một chút trứng và rau.

"Bây giờ tất cả chúng tôi chỉ mong muốn được về nhà", Hai nói trong tiếng khóc nấc lên.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận