Thứ năm, 20/09/2018 04:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

43 sinh viên bị bắt cóc bặt tin, dân phẫn nộ đốt phá tòa nhà chính quyền Mexico

15/10/2014, 11:50 (GMT+7)

Theo chính quyền cho biết những cảnh sát có liên quan đến vụ việc trên đã bị bắt giữ và hiện đang kiểm tra vũ khí của các cảnh sát này.

43 sinh viên bị bắt cóc bặt tin, dân phẫn nộ đốt phá tòa nhà chính quyền Mexico
Ảnh: AFP

Hàng trăm người dân đã đập phá, phóng hỏa tòa nhà thủ phủ bang Guerrero có tên là Cung điện Thành phố trong sự phẫn nộ vì không được liên tục cung cấp thông tin về vụ 43 sinh viên mất tích được cho là bị các cảnh sát tham nhũng bắt cóc.

Tòa nhà ở Chilpancingo, thủ phủ bang Guerrero, nhìn từ xa ngập trong lửa. Theo giới chức địa phương, đám đông gồm có nhiều học sinh và giáo viên của trường cao đẳng sư phạm Ayotzinapa đã bủa vây tòa nhà và sử dụng gậy, đá và rượu Molotov để tấn công.

Ban đầu họ cố gắng lọt vào phòng họp của chính quyền bang nhưng cảnh sát với trang bị chống bạo loạn đã đè bẹp được đám đông.

Có tin cho rằng cảnh sát địa phương đang hợp tác với một tập đoàn ma túy lớn và nhiều người sợ rằng 10 mộ chôn tập thể mới được phát hiện gần đây có những thi thể là những sinh viên bị bắt cóc vào ngày 26/9. Hôm thứ Bảy, có đến 20 di thể đã cháy thành than đã bị tìm thấy.

Trong quá trình điều tra đến nay đã có 26 nhân viên cảnh sát đã bị bắt, một số họ đã thừa nhận có hợp tác với Guerreros Unidos – một tập đoàn ma túy nổi tiếng.

Lệnh bắt đã được ban hành đối với thị trưởng của Iguala là Jose Luis Albarca, cùng với vợ và trưởng bộ phận phụ trách an ninh của ông này, nhưng tất cả họ đều đã lẩn trốn.

Sự việc diễn ra sau hai tuần xảy ra vụ việc nghiêm trọng ở Iguala, cũng nằm ở bang Guerrero, liên quan đến vụ cảnh sát bắn giết 6 học sinh trong một đám biểu tình ủng hộ quyền của giáo viên nông thôn.

Các nhân viên thực thi pháp luật đã nổ súng vào chiếc xe buýt chở những người đi biểu tình phản đối và bắt giữ hàng chục học sinh, kể từ đó đến nay vẫn chưa hề được nhìn thấy.

Tình hình đụng chạm đến một vấn nạn từ lâu của Mexico là nạn tham nhũng trong giới cảnh sát và tình trạng tội phạm có tổ chức tràn lan của các tập đoàn ma túy táo tợn.

Chính quyền bang cho biết, mới đây không lâu có một vụ cảnh sát bắn bị thương một sinh viên quốc tịch Đức tên là Kim Fritz Keiser của Học viện Công nghệ Monterey.

Keiser đang đi cùng với các bạn cùng lớp cũng là các sinh viên nước ngoài trên một chiếc xe xuất phát từ Acapulco và đi qua thành phố Chilpancingo.

Khi đó, cảnh sát đang tham gia vào phá án một vụ bắt cóc khác đã tưởng lầm những người ngồi trong xe có quan hệ đến một đến vụ bắt cóc đó.

Văn phòng công tố bang giải thích với phóng viên AP là khi các cảnh sát viên đưa chiếc xe vào lề đường thì có một vài tiếng lách cách giống như tiếng súng nổ từ phía trong xe phát ra. Cảnh sát bắn trả lại và làm bị thương sinh viên kia.

Vì hiểu nhầm những người có vũ trang này muốn bắt cóc sinh viên nên lái xe đã không dừng xe mà phóng bỏ chạy khỏi hiện trường.

Theo chính quyền cho biết những cảnh sát có liên quan đến vụ việc trên đã bị bắt giữ và hiện đang kiểm tra vũ khí của các cảnh sát này.

Chính quyền Mỹ đã có cảnh báo với các công dân nên tránh khu vực tây bắc của bang Guerrero vì bạo lực thường xuyên xảy ra ở những nơi như Iguala.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận