Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

"5-6 năm nay, chúng tôi không tuyển được sinh viên hạng ưu nào"

Thứ Sáu 05/09/2008 , 08:00 (GMT+7)

PGS.TS Hoàng Văn Tiệu - Viện trưởng Viện Chăn nuôi nói với chúng tôi.

PGS.TS Hoàng Văn Tiệu-Viện trưởng Viện Chăn nuôi

Liên quan đến vấn đề đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học của ngành chăn nuôi cũng như  hiện tượng "chảy máu chất xám" trong khoa học, PGS.TS Hoàng Văn Tiệu đã có những tâm tư với NNVN...

Thưa ông, hiện nay ở Viện có tình trạng không tiêu hết tiền cho nghiên cứu khoa học không?

Mỗi năm trung bình chúng tôi nhận được tổng cộng cỡ 16 tỉ đồng cho công tác nghiên cứu. Không hề có tình trạng thừa mà tại Viện, các đề tài vẫn phải xếp hàng chờ tiền. Nói rộng ra, chúng ta vẫn chưa trích đủ tiền cho công tác nghiên cứu khoa học theo đúng tiêu chí là đầu tư cho khoa học chiếm 2% GDP vì trong tình trạng ngân sách còn chưa dồi dào, người ta thường ưu tiên cho những khoản chi cấp bách hơn, thiết thực hơn là khoa học.

Tại sao hiện có tình trạng các nhà khoa học chưa mặn mà với công tác nghiên cứu?

Có rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là bởi cơ chế tiêu tiền cho khoa học chưa phù hợp. Giá vật tư tăng cao thất thường nhưng duyệt đề cương, nội dung nghiên cứu cũng như các chi phí khác phục vụ đề tài trước 3 tới 5 năm mà không có cơ chế bù trượt giá. Vì thế theo tôi chỉ cần duyệt phần khối lượng, vật tư chứ không nên duyệt một mức giá cố định. Thứ hai là công tác bảo hộ bản quyền của chúng ta chưa tốt. Thứ ba là đối tượng phục vụ của các nhà khoa học nông nghiệp là người dân nghèo, họ áp dụng kết quả nghiên cứu của mình cho đã là may chứ đừng nói đến chuyện bán kết quả đó để hoàn vốn. Cuối cùng do một phần năng lực của cán bộ chúng ta còn kém…

Ở Viện Chăn nuôi có hiện tượng cán bộ nghiên cứu bỏ ra ngoài làm không?

Những năm gần đây, Chính phủ đã đầu tư tương đối nhiều cho nghiên cứu khoa học của ngành chăn nuôi nhưng vẫn không mấy hấp dẫn, nhất là đối với những người trẻ. Như Viện tôi luôn ưu tiên lấy ngay những sinh viên tốt nghiệp loại ưu về mà 5-6 năm nay chẳng lấy được ai. Những người vào Viện gần đây phần đa là không bôn ba được với bên ngoài. Tôi rất hy vọng khi áp dụng cơ chế tự chủ 115 xem có cải thiện được điều gì không. Kinh nghiệm từ Trung Quốc cho thấy các đơn vị nghiên cứu ở những tỉnh nghèo tương đương Việt Nam hoặc có thể giàu hơn chút ít vẫn chưa thực hiện nổi cơ chế tự chủ hoặc thực hiện rồi lại bỏ.

Có khoảng bao nhiêu phần trăm những báo cáo khoa học của Viện được áp dụng vào thực tế?

Phải phân định rạch ròi giữa hai dạng nghiên cứu là nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Ở đơn vị chúng tôi, tỷ lệ cho nghiên cứu cơ bản là 30-35% còn lại 65-70% là nghiên cứu ứng dụng. Hàng năm có hàng trăm báo cáo khoa học nhưng chúng tôi chỉ chọn ra khoảng 30-35% để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất hoặc sản xuất thử. Từ thực tế sản xuất sẽ điều chỉnh những phần chưa phù hợp trong nghiên cứu.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, thế giới họ đang đi theo hướng nào, chúng ta có bắt nhịp được với họ hay không?

Đối với giống cây trồng , thành quả khoa học có thể thấy rõ như ở lúa lai, ngô lai, cây biến đổi gen nhưng đối với giống vật nuôi rất khó. Cừu Dolly chỉ là một sản phẩm nghiên cứu chứ không nhân ra sản xuất hàng loạt được. Công nghệ sinh học, công nghệ gen khi áp dụng với vi sinh vật có thể thu được kết quả nhưng với vật nuôi còn cả một chặng đường rất dài phía trước.

Trong chăn nuôi, thế giới họ đi theo hướng chọn ra những dòng thuần có những đặc tính tốt rồi kết hợp lại thành tổ hợp lai có tính tốt của 2, 3, 4 thậm chí 5 gốc như những động vật chuyên trứng, sữa, thịt…Những nước phát triển cũng đã quan tâm đến sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, tức là chăn nuôi dạng sạch. Ở ta về giống vật nuôi cũng đang theo xu hướng lai còn chăn nuôi hữu cơ có thể bắt đầu tiếp cận nhưng nó đòi hỏi những điều kiện kinh tế nhất định nên rất khó.

Xin cảm ơn ông!

Khai mạc hội nghị khoa học Viện Chăn nuôi

Từ 4-5/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học của Viện Chăn nuôi. Hội nghị lần này có 109 báo cáo và thông báo khoa học đã được các Hội đồng khoa học cơ sở chọn lọc để tham gia. Hội nghị sẽ tập trung đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học trong năm 2007, thảo luận kinh nghiệm về nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Xã hội 29/03/2020 - 06:10

Trước khi ngành hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, có một dòng du học sinh đã đổ về nước để “né” dịch Covid-19.

Thừa Thiên - Huế đón hơn 1.000 công dân về từ Lào

Thừa Thiên - Huế đón hơn 1.000 công dân về từ Lào

Xã hội 28/03/2020 - 21:31

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đón hơn 1.000 công dân địa phương từ Lào về và đã tiến hành cách ly theo quy định.

Lào Cai: Rà soát trường hợp khám, điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương

Lào Cai: Rà soát trường hợp khám, điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương

Xã hội 28/03/2020 - 21:30

Ngày 28/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, tạm thời đã xác định những người tới khám, học tập nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3.

Gần 150 người Việt mắc kẹt ở Singapore mong trợ giúp

Gần 150 người Việt mắc kẹt ở Singapore mong trợ giúp

Xã hội 28/03/2020 - 20:53

146 công dân Việt Nam đi chữa bệnh, lao động, học tập bị kẹt ở Singapore đang khẩn cầu sự giúp đỡ để tìm cách về nước.

Dập tắt đám cháy nhà 3 tầng sâu trong ngõ ở Hà Nội

Dập tắt đám cháy nhà 3 tầng sâu trong ngõ ở Hà Nội

Xã hội 28/03/2020 - 20:31

Tối 28/3, lực lượng Cảnh sát PCCC quận Đống Đa khống chế và dập tắt đám cháy tại ngôi nhà 3 tầng, 1 tum ở phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tổ chức 'tiệc ma túy' mừng sinh nhật bạn gái

Tổ chức 'tiệc ma túy' mừng sinh nhật bạn gái

Xã hội 28/03/2020 - 18:07

10 thanh niên ở thị trấn phố huyện sử dụng trong quán karaoke mừng sinh nhật đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Cụ bà tử vong trong khu cách ly âm tính với virus Sars-CoV-2

Cụ bà tử vong trong khu cách ly âm tính với virus Sars-CoV-2

Xã hội 28/03/2020 - 18:00

Ngày 28/3, Sở Y tế Tiền Giang có thông cáo báo chí về trường hợp cụ bà tử vong tại khu cách ly tập trung. Nguyên nhân cụ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Xã hội 28/03/2020 - 15:45

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng hậu quả nó gây ra đã vô cùng lớn. Một trong số những đối tượng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là công nhân.

Ký họa tuyệt đẹp trong khu cách ly quân đội của du học sinh Anh

Ký họa tuyệt đẹp trong khu cách ly quân đội của du học sinh Anh

Xã hội 28/03/2020 - 14:51

Những bức ký họa tuyệt vời ghi lại sinh hoạt thường ngày trong khu cách ly quân đội của du học sinh Nguyễn Tăng Quang trở về từ Vương quốc Anh.

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại

Xã hội 28/03/2020 - 12:04

Quảng Ninh điều chỉnh toàn bộ hoạt động vận tải khách tuyến cố định, vận tải khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại.

TP.HCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

TP.HCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

Xã hội 28/03/2020 - 11:14

Ngày 28/3, Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

4 người không đeo khẩu trang bị mời lên công an phường làm việc

4 người không đeo khẩu trang bị mời lên công an phường làm việc

Xã hội 28/03/2020 - 11:11

Sáng 28/3, bốn người không đeo khẩu trang đi tập thể dục bị lực lượng công an phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mời làm việc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.