Thứ năm, 21/06/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

5 bài học từ Điền Công

04/10/2013, 10:17 (GMT+7)

Đến nay, xã Điền Công (TP Uông Bí) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng NTM, trước 3 năm so với Nghị quyết của Tỉnh ủy.

Mặc dù không nằm trong kế hoạch về đích trong năm 2012 của tỉnh Quảng Ninh, nhưng đến nay, xã Điền Công (TP Uông Bí) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng NTM, trước 3 năm so với Nghị quyết của Tỉnh ủy.

Tập trung nâng cao thu nhập

Chủ tịch UBND xã Điền Công Trần Phi Long cho hay, nâng cao thu nhập cho người dân được cấp ủy, chính quyền xã đánh giá là một trong những tiêu chí khó nhất. Bởi vậy, xã tập trung cao để hoàn thành tiêu chí này.

Trước đây, do phong tục tập quán lạc hậu nên sản xuất của người dân chủ yếu là tự phát, manh mún, hiệu quả kinh tế thấp. Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, làm thế nào để người dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình chính là trăn trở của lãnh đạo Điền Công khi bắt tay xây dựng NTM.

Cùng với việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất, xã đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, năng suất cao; áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập và thay đổi phương thức sản xuất cũ.

Xây dựng đường giao thông nông thôn ở Điền Công có sự đóng góp  không nhỏ của nhân dân

Trước tiên, xã Điền Công xây dựng Đề án phát triển sản xuất của xã. Đề án này được Ban Xây dựng NTM Quảng Ninh đánh giá là một trong số ít xã làm được. Với việc thành lập Tổ hợp tác làm dịch vụ cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng cá vược, rô phi - biến bất lợi về vùng trũng thành lợi thế về nuôi trồng thủy sản 2 nước (nước lợ), đến nay Điền Công đã có 19 gia trại, 3 trang trại thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy cầm với diện tích 494 ha.

Khi phát triển ổn định, chính quyền xã nâng cấp Tổ hợp tác thành HTX để tập hợp được nhiều xã viên tham gia sản xuất ở quy mô lớn hơn. “Đây là kinh nghiệm phát triển kinh tế tự thân, đi từ nhỏ lên lớn, chúng tôi học được từ Quảng La - Hoành Bồ”, ông Long nói.

Về trồng trọt, xã mời cơ quan chuyên môn của Trung ương về giúp khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước trên địa bàn xã để quyết định đưa giống cây trồng phù hợp, đồng thời tập trung động viên nhân dân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao và áp dụng KHKT vào sản xuất để tăng hiệu quả sử dụng, từng bước làm thay đổi hình thức sản xuất cũ.

Với việc trồng thí điểm 3 ha dưa thành công, trong năm 2011, năm 2012, xã Điền Công quyết định thực hiện mô hình trồng dưa (dưa hấu đỏ, dưa gang, dưa lê) trên 10 ha bằng hình thức hỗ trợ 100% giống trị giá 56 triệu đồng từ nguồn ngân sách xã cho nhân dân. Kết quả cho thấy năng suất, chất lượng rất tốt, cho thu nhập từ 100-120 triệu đồng/ha.

“Để nhân dân tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi đầu tư cho phát triển sản xuất, chúng tôi chủ động làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Uông Bí để tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho nhân dân", ông Long cho hay.

Đến hết năm 2012, tổng dư nợ của hai ngân hàng trên 6,4 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người của xã từ 12,4 triệu năm 2010 tăng lên 20,4 triệu đồng/người trong năm 2012. Tỷ lệ hộ nghèo 8,4% (năm 2010) giảm còn 2,7% (năm 2012).

5 bài học kinh nghiệm

Có lẽ, thành công nhất của Điền Công thời gian qua là huy động được sự tham gia của nhân dân trong phong trào xây dựng đường bê tông ngõ xóm. Sau 2 năm thực hiện, nhân dân đã đóng góp với tổng giá trị lên tới 28 tỷ đồng. Đặc biệt, Điền Công không huy động nhân dân đóng góp bằng tiền mà chỉ vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ các công trình, đóng góp ngày công lao động.

Sau 2 năm triển khai, toàn xã đã làm được 6,8 km đường liên xã; 3,58/4,15 km đường liên thôn; 1,82/2,1 km đường ngõ xóm; 2,9/3,36 km đường nội đồng; 13,24/13,6 km kênh mương thuỷ lợi được kiên cố hoá; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 100% các thôn có nhà văn hoá đạt chuẩn...

Ông Long cho rằng, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) và gần 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Điền Công đã rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Đầu tiên là phải đoàn kết tốt nội bộ, tạo sự đồng thuận của nhân dân, tranh thủ sự chỉ đạo ủng hộ của cấp trên, tạo lòng tin để doanh nghiệp chung tay giúp sức về nguồn lực đầu tư phát triển. Thực hiện tốt phương châm: “Nhận thức chung - tiếng nói chung - quyết tâm cùng nhau hành động”.

Thứ hai, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức phải nắm vững và bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về lĩnh vực mình phụ trách. Ngoài ra, cần thực hiện công khai minh bạch các nguồn lực đầu tư cho Chương trình xây dựng NTM. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và các phong trào thi đua yêu nước.

“Hơn nữa, phát huy vai trò của người đứng đầu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; đồng thời làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; động viên cán bộ công chức phát huy tính sáng tạo, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Làm tốt công tác tuyên truyền vận động, biết khơi dậy tính tự chủ, tự giác của nhân dân trong việc tham gia đóng góp xây dựng NTM; tích cực ứng dụng KHKT, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng cho năng xuất cao vào sản xuất phù hợp với điều kiện tại địa phương”, ông Long nhấn mạnh.

Một kinh nghiệm cốt lõi, theo ông Long, là tập trung giải quyết tốt đơn, thư khiếu nại chính đáng của nhân dân và những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân ngay từ dưới thôn, xóm; tránh tình trạng đơn thư vượt cấp khiếu kiện đông người.

Với cách làm sáng tạo, sự đồng thuận của nhân dân và hỗ trợ tích cực của doanh nghiệp, Điền Công đã về đích NTM một cách ngoạn mục. Những kết quả đã đạt được tạo đà, tạo thế cho Điền Công hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo, đồng thời là bài học kinh nghiệm quý báu cho các địa phương khác trong quá trình xây dựng NTM.

Đến nay, xã Điền Công đã huy động trên 3,5 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, 79 triệu đồng từ các lực lượng vũ trang trên địa bàn TP. Một số doanh nghiệp tiêu biểu như: Cty Nhiệt điện Uông Bí (nay là Tổng Cty Phát điện I) đã hỗ trợ xây dựng 1 tuyến đường kênh mương nội đồng với tổng mức đầu tư là gần 750 triệu đồng, Cty Than Nam Mẫu hỗ trợ xây dựng đường bê tông ra khu nuôi trồng thuỷ sản với tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng...

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận