Thứ bảy, 22/09/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

5 câu hỏi liên quan đến ung thư cổ tử cung

20/08/2012, 10:36 (GMT+7)

Bao cao su bảo vệ gần như hoàn toàn được cơ thể khỏi sự xâm nhập của virut Papilloma. Tuy nhiên, virut có thể có mặt ở những vùng khác của bộ phận sinh dục...

1. Bao cao su có thể bảo vệ khỏi ung thư cổ tử cung?

Bao cao su bảo vệ gần như hoàn toàn được cơ thể khỏi sự xâm nhập của virut Papilloma. Tuy nhiên, virut có thể có mặt ở những vùng khác của bộ phận sinh dục. Hơn nữa virut có thể lây truyền qua tiếp xúc với niêm mạc và cả với những lần "vuốt ve" âm đạo. Tuy vậy, các bạn vẫn nên thường xuyên sử dung bao cao su vì hiệu quả của nó trong việc phòng chống các bệnh lây truyền tình dục đạt tới 100%.

2. Quan hệ tình dục với nhiều người có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung?

Việc quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ nhiễm virut HPV (Human papillomavirus), loại virut gây ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào nêu rõ có bao nhiêu bạn tình thì nguy cơ ung thư ổ tử cung tăng cao. Ngoài ra, 2 nguyên nhân khác gây ung thư cổ tư cung cũng được phát hiện đó là: Thuốc lá và đã mắc một loại bệnh lây truyền tình dục. Trong trường hợp đã bị nhiễm bệnh truyền nhiễm tình dục nào đó bạn nên nói rõ với bác sĩ phụ khoa để có những theo dõi sát sao.

3. Làm gì khi có kết quả phác đồ âm đạo bất thường?

Một kết quả bất thường không có nghĩa là đã bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, đây cũng là những dấu hiệu cần phải thường xuyên thăm khám phụ khoa hoặc đơn giản bạn đã nhiễm nấm âm đạo. Trong một vài trường hợp, để xác định nguyên nhân của những kết quả bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một vài xét nghiệm khác.

4. Phác đồ âm đạo có xác định được chính xác ung thư cổ tử cung?

Cũng như các xét nghiệm khác, kết quả của phác đồ âm đạo bị phụ thuộc nhiều vào các điều kiện về kĩ thuật, tuy nhiên nó có thể phát hiện tới 70% những bất thường của cổ tử cung. Đặc biệt, các bác sĩ đánh giá cao hiệu quả của phác đồ âm đạo trong việc phát hiện ung thư cổ tử cung.

Các bạn cũng nên biết rằng, loại ung thư này phát triển rất chậm (đôi khi tới 10 năm) và các biểu hiện của triệu chứng cũng rất muộn (đau rát khi quan hệ, chảy máu bất thường ở phụ nữ đang ở độ tuổi mãn kinh hoặc chảy máu sau khi quan hệ ở phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ). Kết quả của phác đồ âm đạo giúp cho việc điều trị các bất thường kịp thời, do vậy giảm được nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ khuyến cáo bạn nên làm phác đồ âm đạo 3 năm/lần.

5. Có thể có con sau khi áp điện cổ tử cung?

Nếu các vùng tổn thương vẫn tồn tại và phát triển, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cắt phần tử cung. Việc cắt bỏ này nhằm loại bỏ một màng mỏng ở cổ tử cung bằng biện pháp đốt điện. Đây là một thủ thuật đơn giản và ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi bệnh nhân có thể bị chảy máu. Một tin vui: Thủ thuật này không hề ngăn cản việc thụ thai của bệnh nhân.

MINH THỤC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận