Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, bắt đầu từ ngày 7/2/2014, đã có thêm 5 cơ sở chế biến, XK thủy sản sang Nhật Bản bị áp dụng chế độ kiểm tra chặt do bị cơ quan chức năng Nhật Bản cảnh báo vi phạm ATTP về hóa chất, kháng sinh.
Cụ thể: Cty CP Hải sản Nha Trang có lô tôm sú Nobashi bị phát hiện dư lượng Enrofloxacin 0,02 ppm;
Cty CP Thực phẩm TSXK Cà Mau có lô tôm sú Nobashi nhiễm dư lượng Enrofloxacin 0,01 ppm;
Xí nghiệp Chế biến mặt hàng mới FNF (Cty CP Thủy sản Cà Mau) có lô tôm sú Nobashi đông lạnh nhiễm dư lượng Enrofloxacin 0,04 ppm;
Cty CP XNK Đại Dương Xanh Toàn Cầu có lô tôm sắt thịt đông block nhiễm dư lượng Chloramphenicol 0,0012 ppm;
Cty TNHH Thủy hải sản Hai Wang có lô mực ống cắt khoanh trụng nhiễm dư lượng Chloramphenicol 0,0006 ppm.
Những cơ sở này bị áp dụng chế độ kiểm tra chặt với sản phẩm tôm nuôi, sản phẩm chế biến từ tôm nuôi hay tôm biển, sản phẩm chế biến từ tôm biển hoặc mực, sản phẩm chế biến từ mực.
Như vậy, từ đầu năm đến nay, đã có 7 cơ sở chế biến, XK thủy sản sang Nhật Bản bị áp dụng chế độ kiểm tra chặt.