Thứ ba, 16/07/2019 11:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

5 lợi thế dùng kết hợp thuốc giảm đau, kháng sinh với thuốc bổ

02/10/2018, 09:49 (GMT+7)

Trang tin Dailymail (DM) của Anh số cuối tháng 9 trích dẫn nghiên cứu của Đại học Hertfordshire phát hiện thấy dùng kết hợp thuốc giảm đau, kháng sinh với thuốc bổ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mọi người nên áp dụng.

09-01-21_nh_chung
Thuốc chữa bệnh- thuốc bổ dùng chung sẽ hỗ trợ cho nhau

1. Thuốc giảm đau -vitamin C

Vitamin C làm tăng tác dụng của thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin và morphine. Tác dụng này có được là do tác dụng kháng viêm của vitamin C, cũng như tác dụng giúp bảo vệ gan và thận khỏi tổn thương do paracetamol gây ra. Chưa hết, uống vitamin C có thể giúp lan tỏa thuốc giảm đau xa hơn, hạn chế dùng thuốc giảm đau. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Gây mê của Canada ở 80 người cho thấy bệnh nhân dùng 2g vitamin C trước khi phẫu thuật loại bỏ túi mật phải sử dụng ít morphine hậu phẫu hơn so với nhóm dùng giả dược.  

2. Paracetamol - Milk Thistle

09-01-21_2

Paracetamol làm giảm mức độ của một hóa chất gan có tên glutathione, đó là một trong những cách mà paracetamol có thể làm tổn thương gan. Chiết xuất từ ​​cây kế sữa (Milk Thistle) đã làm tăng mức glutathione, có tác dụng để bảo vệ tế bào gan khỏi độc tố, kể cả tác hại của paracetamol (và rượu). Một liều điển hình của chiết xuất kế sữa trong các sản phẩm thảo dược truyền thống (THR) là 193mg-261mg.  

3. Kháng sinh- Probiotic

Vì tác dụng diệt khuẩn có hại, nhiều loại kháng sinh có thể quét sạch vi khuẩn có lợi trong ruột. Hậu quả, có thể dẫn đến tiêu chảy và phát triển của hội chứng ruột kích thích. Uống bổ sung men vi sinh (probiotic) cung cấp ít nhất 5 triệu vi khuẩn với ít nhất 3 dòng chính, trong và sau 1 tuần dùng một đợt kháng sinh, nó bổ sung lợi khuẩn và kết quả hạn chế tác dụng phụ đối với đường ruột.  

4. Kháng sinh - Vitamin K

09-01-21_4

Sử dụng kháng sinh dài kỳ (như dùng để điều trị mụn trứng cá) có thể triệt tiêu việc sản xuất các yếu tố đông máu phụ thuộc vào vitamin K trong gan, cũng như tiêu diệt vi khuẩn probiotic sản sinh vitamin K cho cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K, và bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin K là ý tưởng tốt khi dùng thuốc kháng sinh nói chung.  

5. Kháng sinh - Bromelain

Bromelain là một chiết xuất enzyme có nguồn gốc từ thân cây dứa và ở bộ phận cây tươi và trái cây, làm tăng nông độ penicillin, amoxicillin trong máu và cải thiện khả năng thâm nhập mô của thuốc trong điều trị viêm xoang, viêm phế quản và áp-xe. Vì vậy khi dùng kháng sinh nên dùng kèm bromelain sẽ có tác dụng cao nhất.

KHẮC DUY (Theo DM- 9/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận