Thứ ba, 23/07/2019 04:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

5 mục tiêu để không còn nạn đói đến 2025

29/11/2018, 19:51 (GMT+7)

Sáng 29/11, tại Hội nghị toàn thể ISG năm 2018 với chủ đề “Phát triển Nông nghiệp - Dinh dưỡng Bền vững: 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, chỉ một trận bão lũ thì dù đang giàu có cũng khiến cả ngôi làng, cả một địa phương bị nghèo đói ngay

Hành động của Việt Nam để không còn nạn đói đến 2025”, Bộ NN-PTNT và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã cùng công bố “Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì và phát biểu khai mạc. Ông Cường nhấn mạnh, Việt Nam hưởng ứng tích cực các chương trình hành động không còn nạn đói theo sáng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra. Việt Nam có nhiều chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới… tất cả đều hướng đến sự thịnh vượng và phát triển.

Tại Việt Nam, sức SXNN đã có bước tiến khá dài. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, mức thu nhập của người dân từ chỗ 9 triệu đồng cách đấy 10 năm thì nay đã đạt mức 38 triệu đồng. An ninh lương thực đã được đảm bảo, không những thoát khỏi thiếu gạo ăn mà nay nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đứng thứ 2 khu vực và thứ 15 thế giới, kim ngạch xuất khẩu năm nay ước đạt 40 tỷ USD. Nhờ đó đời sống người dân từ thành thị đến nông thôn khấm khá lên.

“Chúng tôi phấn đấu không chỉ chấm dứt tình trạng đói dinh dưỡng mà ở đó còn phải ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp trí não phát triển tốt”, ông Cường nhấn mạnh và lưu ý, dù nhiều thành tựu đã đạt được nhưng Việt Nam đang đối mặt với không ít thách thức, nhất là biến đổi khí hậu.

Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói nhằm mục tiêu “đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam đưa ra 5 mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau: Các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm; Giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi; Phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; Phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; Không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận