Thứ ba, 13/11/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

5 năm "đồng hành và chia sẻ"

16/05/2014, 06:40 (GMT+7)

Cty CP Phân bón Bình Điền và VTV Cần Thơ vừa tổ chức gala kỷ niệm 5 năm phát hình trực tiếp chương trình “Đồng hành và chia sẻ” - chương trình khoa giáo đầu tiên và duy nhất tại ĐBSCL bàn về dinh dưỡng cho cây trồng.

5 năm đồng hành và chia sẻ
Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền trao giải A 8 triệu đồng cho nhà nông Nguyễn Hoàng Tuấn với nông cụ cải tiến máy phun thuốc điều khiển từ xa

Đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT, các viện, trường ở Trung ương và địa phương, các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về đất, phân bón… cùng 200 nông dân tiêu biểu tại các tỉnh Nam bộ đã về dự đêm gala.

Những con số ấn tượng

Mỗi tháng phát hình 2 số, thời lượng 60 phút/số, lúc 20 giờ chủ nhật tuần giữa và cuối tháng, đều đặn 5 năm qua chương trình đã phát sóng tới 130 số. Đã có 7.000 cuộc điện thoại đặt câu hỏi của nông dân khắp vùng trong đó 1.600 câu được các chuyên gia trả lời trực tiếp, các nhà khoa học cũng trả lời cho bà con qua thư, điện thoại…

Thật bất ngờ, số người tham gia hỏi chương trình ngày càng đông khiến các chuyên gia phải sử dụng ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ tết để trả lời bà con cho kịp thời vụ.

Chương trình cũng đến 35 căn nhà “Mái ấm Bình Điền”, trao hàng trăm suất học bổng, hàng trăm phần quà thiết thực, trị giá nhiều tỷ đồng cho những gia đình nông dân nghèo, những mảnh đời cơ nhỡ, những em học sinh, sinh viên nhà nghèo hiếu học…

Từ VTV Cần Thơ, chương trình lan tỏa ra hầu khắp các đài PT-TH khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Nhiều đài địa phương đã phát hình được gần 20 số.

Những lời khen ngợi

Ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết: “Đây là nét đặc sắc của VTV Cần Thơ tại ĐBSCL. Chương trình luôn bám sát chủ trương của Bộ về tổ chức SX theo GAP, cánh đồng mẫu lớn; rất bổ ích với nhà nông bởi những thông tin thiết thực.

Cách chuyển giao những tiến bộ khoa học về phân bón rất bình dị dễ hiểu với những sản phẩm không chỉ ở Việt Nam mà trong khu vực như các sản phẩm NPK, DAP, đạm vàng… có chứa các hoạt chất giúp giảm thất thoát đạm (Agrotain), tăng hiệu quả sử dụng lân (Avail) cho cây trồng mà Bình Điền là doanh nghiệp phân bón tiên phong nhận chuyển giao từ nước ngoài”.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Trường Đại học Cần Thơ nói: “Chương trình đã góp phần nâng cao kiến thức quản lý dinh dưỡng cây trồng, không chỉ cho nông dân mà cho cả cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp ở địa phương và sinh viên các trường nông nghiệp.

Nhờ đó, người dân biết thế nào là chất đa, trung, vi lượng, vai trò của nó trong sự phát triển của cây trồng. Mỗi số phát hình đều có sự cập nhật, cũng như chuyển giao kiến thức kỹ thuật cho nhà nông như “Sinh lý dinh dưỡng cây trồng”, “Ngộ độc trên cây lúa”, “Sử dụng phân bón hiệu quả nhất”… biết được cách “chẩn” bệnh cho cây để kịp thời bổ sung dinh dưỡng…".

Theo ông Lê Quốc Phong, để hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân, từ vụ ĐX tới đây, Cty sẽ chọn mỗi tỉnh 5 nông dân, mỗi người canh tác trên diện tích 0,5 ha để hỗ trợ 100% giống, phân bón; đồng thời có cán bộ kỹ thuật theo sát quá trình SX, từ khi sạ, đến thu hoạch. Cuối vụ sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả SX để rút kinh nghiệm, phổ biến rộng ra từ những mô hình hiệu quả nhất.

Mục mới “Từ ruộng vườn đến trường quay” của chương trình “Đồng hành và chia sẻ” sẽ bám sát và phản ánh kịp thời những cái tốt, cái được của mô hình tới tất cả bà con nông dân. Bình Điền rất tâm đắc và sẽ tiếp tục cùng đồng hành với chuong trình.

5 năm phát sóng đã có rất đông người theo dõi. Ông Lê Thành Lễ ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) theo dõi không sót số nào, ông bảo: “Coi tivi rồi bón phân cho cây trồng đúng cách, tiết kiệm được chi phí mà năng suất cây trồng lại cao, tức tăng được lợi nhuận. Thiệt là bổ ích”.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng ở Châu Phú (An Giang) thì không bỏ một số phát sóng nào trên website của VTV Cần Thơ và Bình Điền. Qua chương trình ông tiến hành áp dụng quy trình bón phân cho cây trồng nhà mình và rất hiệu quả.

Hàng ngàn nông dân thừa nhận chương trình bổ ích và hấp dẫn bởi ngoài chuyển giao KHKT về dinh dưỡng cây trồng, còn là nơi cho nông dân được thi thố tài năng, trước đây là “Nhà nông thư giãn”, nay nâng lên “Tài năng nhà nông”...

Tại Gala kỷ niệm, BTC đã trao 16 giải khuyến khích, 2 giải B và 1 giải A (8 triệu đồng cho sáng chế máy phun thuốc BVTV điều khiển từ xa, của nông dân Nguyễn Hoàng Tuấn ở Thoại Sơn, An Giang).

Nhà đài, nhà khoa học gặp nhau

Ông Nguyễn Trường Thành, PGĐ VTV Cần Thơ cho biết, BTC luôn suy nghĩ làm sao để các nhà khoa học gần hơn nữa với nông dân, để chương trình bổ ích, thiết thực và hấp dẫn người xem.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ chia sẻ, bà con hỏi liều lượng phân bón đón đòng cho cây lúa, mình ngồi ở đài trả lời theo sách thì quá dễ, nhưng được tận tay tận mắt coi cây lúa, từ lá, thân, đến rễ thì sẽ tư vấn bà con bón đúng liều lượng hơn, hiệu quả hơn

Từ đây, một mục mới đã được xây dựng “Từ ruộng vườn đến trường quay”. Theo đó, nhà khoa học có mặt tại ruộng, ít nhất 4 lần/1 vụ để xem đất, xem cây, xem nước và tư vấn trực tiếp cho nông dân chăm sóc cây trồng. Toàn bộ hình ảnh được phát sóng để nhà nông rút ra những điều bổ ích và thiết thực về bón phân trên ruộng đúng cách nhất.

Nhà tài trợ tiếp tục đồng hành

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền - nhà tài trợ chính cho biết: "Chương trình “đứng” được suốt 5 năm qua và sẽ còn tiếp tục là công lao của các nhà khoa học và bà con nông dân. Chính bà con tin tưởng, gửi về chương trình mỗi số hàng trăm câu hỏi, từ đó mà BTC thấy được nhu cầu cần chuyển giao kỹ thuật giữa nhà khoa học và nhà nông. Do vậy, Bình Điền làm chiếc cầu nối thông qua đài truyền hình".

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận