Thứ sáu, 06/12/2019 12:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

5 nước Nam Mỹ đồng loạt mất điện

18/06/2019, 09:35 (GMT+7)

Mô tả đây là sự cố chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Argentina, ông Mauricio Macri cho biết từ các nguồn tin báo cáo không thể loại trừ đây là một vụ tấn công mạng có chủ đích.

7h07 sáng Chủ nhật 16/6 theo giờ địa phương, tức đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam, 5 quốc gia khu vực Nam Mỹ gồm Argentina, Uruguay, Brazil, Chile và Paraguay đồng loạt rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng. Khoảng 50 triệu người ở 5 quốc gia bị ảnh hưởng.

Nhân viên dùng đèn của điện thoại kiểm tra danh sách cử tri đi bỏ phiếu bầu chính quyền địa phương ở Rosario, Argentina.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Macri nói rằng một cuộc điều tra cấp quốc gia đã được triển khai. Sự cố bắt nguồn từ một lỗi chưa xác định được trên lưới điện của Argentina, gây ra phản ứng dây chuyền đến 4 nước còn lại dùng chung hệ thống này. Tấn công mạng chưa được đặt làm giả thuyết chính của cuộc điều tra, nhưng Bộ trưởng Năng lượng Gustavo Lopetegui - đứng trong bóng tối ở sân bay Buenos Aires khẳng định đó là nghi ngờ chính đáng.

“Sáng nay, sự cố trên hệ thống truyền tải duyên hải đã dẫn đến mất điện toàn quốc. Đây là vụ việc chưa từng xảy ra cần được điều tra cặn kẽ”, Tổng thống Macri nói.

Tại Paraguay, Cục Điện lực quốc gia cho biết sự cố ở Argentina đã đánh sập toàn bộ hệ thống máy phát ở Nhà máy Thủy điện Yacyreta, ngắt kết nối với hệ thống tuyền tải điện ở nước này. Yacyreta là nhà máy cung cấp điện lớn nhất của Paraguay.

Argentina cung cấp một lượng lớn điện năng cho các nước láng giềng Uruguay, Brazil, Chile và Paraguay thông qua lưới điện liên quốc gia. Sự cố từ nước này lập tức sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia láng giềng, Công ty Truyền tải điện quốc gia Uruguay là UTE lo lắng.

Theo Bộ Năng lượng Argentina, sau 7 tiếng tê liệt hệ thống, điện đã từng bước được khôi phục ở khoảng 1/2 diện tích bị ảnh hưởng, vào khoảng sáng sớm 17/6 theo giờ Việt Nam. Vùng thủ đô Buenos Aires được cấp điện trở lại gần như đầy đủ. Tại Uruguay, Công ty UTE cho biết 88% khách hàng của họ cũng đã được cấp điện.

Thiệt hại kinh tế do sự cố mất điện chưa được thống kê khi các ngành kinh doanh hoạt động vào cuối tuần vẫn đóng cửa. Một số mạng điện thoại ở Argentina mất liên lạc, nhiều chuyến bay ở sân bay Buenos Aires bị hủy. Cũng tại Argentina, nó xảy ra đúng ngày nước này tổ chức bầu cử cấp chính quyền địa phương ở các tỉnh Santa Fe, Formosa, San Luis. Tờ báo địa phương Clarin cho hay, nhiều nơi phải thắp nến hoặc soi đèn điện thoại để tổ chức bỏ phiếu.

Ông Carlos Garcia Pereira - Giám đốc Công ty truyền tải điện lớn nhất Argentina là Transener cẩn thận hơn 2 cấp trên của mình. “Một lỗi kỹ thuật, hay đơn giản sương mù đậm cũng có thể gây ra sự cố”, ông Pereira nói.

 

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận