Thứ tư, 21/11/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

50 năm đào tạo cơ khí nông nghiệp

18/10/2010, 10:56 (GMT+7)

Trường CĐNCKNN không ngừng lớn mạnh, dần vươn lên trở thành một trong những trường dạy nghề trọng điểm của quốc gia.

Giờ học thực hành của học viên Trường CDCKNN
Trường Cao đẳng nghề Cơ khí nông nghiệp (CĐNCKNN) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, tiền thân là Trường lái Máy kéo Đồng Giao thành lập năm 1960 tại Tam Điệp – Ninh Bình, sau nhiều lần thay đổi địa điểm, năm 1983 chuyển về xã Tam Hợp, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc xây dựng phát triển đến ngày hôm nay. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Trường CĐNCKNN không ngừng lớn mạnh cả quy mô và chất lượng đào tạo vươn lên trở thành một trong những trường dạy nghề trọng điểm của quốc gia.

Chúng tôi về thăm Trường CĐNCKNN khi thầy và trò nơi đây đang gấp rút chuẩn bị lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Trong không khí vui mừng phấn khởi, NGƯT Nguyễn Văn An – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi đang gấp rút hoàn thành giai đoạn 1 dự án nâng cấp Trường để kịp cho lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập vào tháng 12 sắp tới. Trước khi được nâng cấp, cơ sở vật chất hạ tầng của nhà trường còn thiếu thốn, nhưng được sự quan tâm của Bộ NN&PTNT, Tổng cục Dạy nghề cũng như các cơ quan ban ngành, đến nay Trường đã thật sự khởi sắc. Hiện trường chúng tôi có tổng diện tích trên 15,5 ha đáp ứng đầy đủ cơ sở hạ tầng, phòng học cũng như trang thiết bị giảng dạy theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, đáp ứng với quy mô 4.000 HSSV. Năm 2010 Nhà trường đã tuyển sinh và nhập học đợt 1 hơn 1.200 HSSV và chuẩn bị gọi nhập học đợt 2 khoảng 600 HSSV.

Nhà trường hiện đang đào tạo nghề ở 3 cấp trình độ: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề với 13 nghề: công nghệ ôtô, công nghệ hàn, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, điện dân dụng, điện tử - điện lạnh, kế toán doanh nghiệp, sửa chữa và lắp ráp máy tính, tin học văn phòng, xếp dỡ cơ giới tổng hợp, vận hành máy xúc ủi, kỹ thuật máy nông nghiệp, lái xe ôtô. Ngoài ra Nhà trường đào tạo, cấp chứng chỉ sư phạm dạy nghề và chứng chỉ nghề Quốc tế City&Guilds cho các nghề Công nghệ ô tô, Hàn và nghề Điện.

Trong chương trình đào tạo và dạy nghề cho lao động nông thôn, NGƯT Nguyễn Văn An cho biết: Năm 2009 nhà trường đã đào tạo cho 30 học viên ở huyện Sơn Dương - Tuyên Quang và 30 học viên ở huyện Văn Yên - Yên Bái kết quả rất tốt. Năm 2010 Trường đã làm việc với tỉnh Lào Cai bước đầu dự định thành lập một lớp đào tạo nghề cho nông dân huyện Văn Bàn. Bên cánh đó, nhà trường tiếp tục làm việc với Trung tâm dạy nghề huyện Văn Yên và huyện Sơn Dương đào tạo nghề cơ khí nông nghiệp cho 140 bà con đã có máy nông nghiệp.

Trong 50 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 44.000 nhân viên trung cấp kỹ thuật và công nhân cơ điện nông nghiệp, hàng nghìn giáo viên dạy nghề cơ khí nông nghiệp, nâng bậc thợ cho hàng nghìn công nhân, liên kết đào tạo hàng trăm cử nhân hệ cao đẳng và đại học. Ngoài ra, nhà trường đã đào tạo cho gần 30 cán bộ công nhân nước bạn Lào.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường được xây dựng và phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Nhà trường hiện có tổng số 222 cán bộ, viên chức, trong đó có 183 giáo viên với trên 50% có trình độ trên đại học. Giáo viên của trường luôn tham gia các kỳ hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và giành được nhiều giải cao. Đến nay, trường đã có 8 giáo viên đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, nhiều giáo viên được công nhận là giáo viện dạy giỏi cấp Bộ và cấp tỉnh. Tháng 5 năm 2010 giáo viên Nhà trường tham gia Hội thi kỹ năng nghề giáo viên khối ASEAN tại Malaysia được cấp giấy chứng nhận tay nghề xuất sắc.

Trong những năm qua, HSSV của Trường liên tục tham gia các hội thi tay nghề giỏi cấp tỉnh, cấp bộ, cấp toàn quốc và ASEAN, đã giành được nhiều giải thưởng, đặc biệt đã có những học sinh tham gia hội thi tay nghề quốc tế đạt được giải thưởng cao, nhà trường đã từng bước khẳng định thương hiệu và được xã hội thừa nhận.

Trường đã xây dựng được mối quan hệ mật thiết với hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và nhiều doanh nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc trong việc hợp tác đào tạo, gửi học sinh thực tập và giới thiệu học sinh sau khi tốt nghiệp cho các doanh nghiệp. Tỉ lệ xin được việc theo đúng nghề đào tạo của học sinh, sinh viên khi mới ra trường đạt trên 90%.

Trong chiến lược phát triển đến năm 2015 và tầm nhìn 2020, Trường CĐNCKNN phấn đấu trở thành một trong những trung tâm đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, lấy mục đích đào tạo người lao động có kỹ năng và thái độ nghề nghiệp tiên tiến làm nhiệm vụ trọng tâm, một số nghề của trường được xây dựng thành nghề trọng điểm đạt chuẩn khu vực và Quốc tế.

* Địa chỉ liên hệ: Trường Cao đẳng Nghề Cơ khí nông nghiệp, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 02113.866.086.

Email: webmaster@cknn.edu.vn

Website: http://vcam.edu.vn

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận