Thứ ba, 23/10/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

50 triệu USD cho 6 tỉnh

19/11/2010, 11:18 (GMT+7)

Toàn bộ số vốn trên do ADB đầu tư cho 6 tỉnh miền Trung. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Bắt đầu từ tháng 11/2010, Dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường (VSMT) với nguồn vốn 50 triệu USD do Ngân hàng Châu Á (ADB) đầu tư dành cho 6 tỉnh miền Trung sẽ chính thức được khởi động triển khai, dự kiến hoàn thành vào năm 2016.  

Dự án cấp nước sạch và VSMT nông thôn vùng miền Trung có tổng nguồn vốn đầu tư 50 triệu USD từ nguồn vốn vay của ADB ký kết với Chính phủ Việt Nam từ tháng 2/2010. Trong đó, nguồn vốn do ADB cho vay là 45 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 5 triệu USD. Sau khi ký Hiệp định vay vốn, Chính phủ đã giao cho Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm triển khai dự án. Cụ thể, Trung tâm NS - VSMT (Bộ NN - PTNT) chịu trách nhiệm thực hiện, quản lí dự án.

 

Sau một thời gian đánh giá, lựa chọn theo các tiêu chí được ưu tiên hưởng lợi, BQL dự án TƯ đã chọn ra 8 xã ở 6 tỉnh miền Trung được ưu tiên thực hiện các tiểu dự án thí điểm đầu tiên bao gồm: Xã Tiến Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa); Diễn Yên (Diễn Châu, Nghệ An); liên xã Thạch Bằng – Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh); Thanh Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình); Tơ Viêng (Tây Giang, Quảng Nam) và liên xã Tây Giang - Tây Thuận (Tây Sơn, Bình Định).

BQL dự án TƯ cũng đã chọn ra 69 xã ở 6 tỉnh nêu trên thuộc diện được hưởng các tiểu dự án tiềm năng. Sau khi thực hiện các tiểu dự án thí điểm tại trong hai năm đầu tiên, dự án sẽ tiếp tục bình chọn các xã nằm trong diện tiềm năng để thực hiện các tiểu dự án khác cho tới khi kết thúc dự án vào năm 2016. Theo kế hoạch đến khi kết thúc dự án, sẽ có khoảng 30 xã thuộc 6 tỉnh miền Trung như đã nêu, với dân số khoảng 350 nghìn người được hưởng lợi từ dự án này.

Về nội dung chính, dự án có 5 hợp phần bao gồm: Cấp nước; cải thiện vệ sinh công cộng và hộ gia đình; nâng cao nhận thức về vệ sinh; tăng cường năng lực tổ chức thực hiện và nâng cao năng lực quản lí dự án. Ở đây, chúng tôi chỉ xin nêu chi tiết hai hợp phần quan trọng nhất đó là:

- Cấp nước sinh hoạt cho người dân: Dự án sẽ xây dựng hệ thống cấp nước tập trung, bao gồm thiết kế nguồn nước, xây dựng đường ống, hệ thống xử lí đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt nông thôn, trạm bơm... cho tới hệ thống phân phối, đồng hồ đo nước tới tận từng hộ gia đình. Tiêu chuẩn cấp nước dự kiến đạt 80-100 lít/người/ngày. Dự án đặt mục tiêu đến năm 2016, sẽ có ít nhất 24 hệ thống (trong tổng số 30 xã dự kiến được hưởng lợi) cấp nước tập trung đi vào hoạt động, cấp đủ nước sinh hoạt cho hơn 65 nghìn hộ dân với 350 nghìn nhân khẩu.

Chất lượng công trình sẽ được đảm bảo với tỉ lệ thất thoát nước dưới 18% trong suốt 15 năm vận hành. Sau khi đi vào hoạt động, người dân sẽ phải đóng phí nhất định để tái đầu tư sửa chữa hệ thống cấp nước. Đồng thời, dự án sẽ có các chương trình thuộc các hợp phần khác nhằm nâng cao trình độ và ý thức vận hành hệ thống nước cho người dân, đảm bảo sử dụng hiệu quả bền vững.

Dự án đặt mục tiêu đến năm 2016, 100% dân số thuộc 30 xã của dự án ở miền Trung có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; đưa tỉ lệ người mắc bệnh liên quan đến nước sinh hoạt xuống còn 25%. Vùng dự án phấn đấu có 65 nghìn nhà vệ sinh hộ gia đình, 60 nhà vệ sinh công cộng. Mỗi nhà vệ sinh công cộng có 2 buồng nam – nữ...
Được biết, đây là hợp phần có vốn đầu tư lớn nhất với hơn 23 triệu USD. Trong đó, chi phí đầu tư được ngân sách TƯ hỗ trợ từ nguồn vay của ADB chiếm 90%. Trong 10% đóng góp còn lại, người dân chỉ phải đóng 5% tổng chi phí xây dựng công trình. 

- Đối với hợp phần cải thiện vệ sinh công cộng và hộ gia đình: Hợp phần này có tổng vốn đầu tư 9,3 triệu USD, sẽ dành để hỗ trợ xây dựng các loại nhà vệ sinh hộ gia đình đã được Bộ GD - ĐT ban hành thiết kế theo mẫu phù hợp với từng địa phương cụ thể. Đồng thời, xây dựng các công trình vệ sinh công cộng, công trình thoát nước công cộng tại trường học, trạm y tế xã... đạt yêu cầu hợp vệ sinh.

Dự án kỳ vọng đến năm 2016, sẽ có 65 nghìn hộ gia đình ở 6 tỉnh của dự án có nhà tiêu hợp vệ sinh, được người dân có ý thức sử dụng tốt. Ở hợp phần này, dự án sẽ cho người dân vay tiền với lãi suất ưu đãi với mức vay bằng 100% chi phí xây dựng, hoặc hỗ trợ trực tiếp bằng hiện vật đến từng gia đình. Đối với các hộ gia đình nghèo (theo chuẩn của Bộ LĐ - TB&XH) thì sẽ được hỗ trợ 70% chi phí xây công trình.  

Ngoài 2 hợp phần quan trọng trên, các hợp phần còn lại của dự án sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền nâng cao ý thức VSMT cho người dân, đặc biệt là tập huấn giúp người dân sử dụng vận hành tốt các công trình đã được hỗ trợ xây dựng. Mục tiêu phấn đấu của các hợp phần này là đến năm 2016, có ít nhất 90% dân số trong dự án tiếp cận được với hệ thống cấp nước tập trung, 90% người dân đưa nhà vệ sinh vào sử dụng tốt. Đồng thời tham gia tích cực vào việc triển khai dự án tại địa phương.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận