Thứ tư, 12/12/2018 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

53% người dân coi thường dịch bệnh

26/10/2011, 15:58 (GMT+7)

Đây là kết quả khảo sát trên toàn quốc về nhận thức và hành vi phòng chống dịch bệnh của bà mẹ và gia đình năm 2011.

 

  Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có tới 53% người dân coi thường ảnh hưởng của dịch bệnh lên sự phát triển của trẻ.  Theo đó, tổng số lượng phiều điều tra được phát ra trên toàn quốc là 300 phiếu, các đối tượng khảo sát là các bà mẹ có con nhỏ, được yêu cầu cung cấp các thông tin và đánh giá chung theo 4 nội dung chính: Nghề nghiệp và trình độ học vấn; Quan điểm về mối liên quan giữa các bệnh nhiễm trùng và sự phát triển chiều cao, trí thông minh ở trẻ; Kiến thức trong việc phòng chống các bệnh nhiễm trùng; Mức chi tiêu của gia đình trong việc mua thực phẩm và phòng chống bệnh tật cho con.

Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 72,3% bà mẹ cùng “rất mong muốn” con mình cao hơn và thông minh hơn. Bên cạnh đó, hơn 41% tỷ lệ các bà mẹ cùng ý thức rằng di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao và trí thông minh của trẻ.

Tuy nhiên khi được yêu cầu đánh giá các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và trí tuệ ở trẻ, tỉ lệ đánh giá của các bà mẹ như sau: gần 80% đồng ý yếu tố quyết định là di truyền từ bố mẹ và 70,7% cho chế độ ăn uống và chỉ có khoảng 47% tin rằng bệnh tật có thể làm trẻ hạn chế phát triển chiều cao và trí tuệ.

Cũng theo khảo sát tỷ lệ bà mẹ kể được đầy đủ các thời điểm nên rửa tay bằng xà phòng vẫn thấp, chỉ có 12,7 % kể được đầy đủ 5 thời điểm cần phải rửa tay. Điều này chứng tỏ rằng để biến rửa tay với xà phòng trở thành thói quen phổ biến trong cộng đồng, việc cung cấp các thông tin truyền thông về rửa tay với xà phòng và tầm quan trọng của thói quen này là vô cùng quan trọng để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân.

 

 

THANH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận