Thứ ba, 24/07/2018 01:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

6 kiến nghị của cử tri

21/05/2010, 09:38 (GMT+7)

1.157 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp thứ 7, QH khóa XII, tập trung vào 6 vấn đề sau:

1. QH tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước, thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng, thành viên Chính phủ, giải quyết kiến nghị của cử tri, khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

2. Kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những biện pháp hữu hiệu để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân; đồng thời chỉ đạo ngành ngân hàng có cơ chế phù hợp để nhiều DN, nhất là các DNVVN được vay vốn phát triển sản xuất.

3. Kiến nghị giải quyết tình trạng thừa và thiếu nhân công lao động đang diễn ra khá phổ biến. Kiến nghị QH, Chính phủ tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ, hỗ trợ ngư dân ra khơi đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với các vùng biển đảo của Tổ quốc.

4. Kiến nghị Chính phủ sớm khắc phục tình trạng chất lượng giáo dục còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, chưa theo kịp đòi hỏi phát triển KT-XH…

5. Cử tri và nhân dân phản ánh việc cho DN nước ngoài thuê đất rừng dài hạn, trong đó có cả rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, rừng tại các vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng…để trồng cây công nghiệp, làm sân gôn, sòng bạc trong khi người dân ở những nơi đó còn thiếu đất sản xuất và công ăn việc làm. Kiến nghị làm rõ trách nhiệm, và tăng cường giám sát.

Kiến nghị QH, Chính phủ lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, phản biện của nhà khoa học, nhà văn hoá, chuyên gia trong và ngoài nước trước khi phê duyệt đồ án quy hoạch thủ đô 2030 và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

6. Cử tri và nhân dân băn khoăn lo lắng, phản ánh về những yếu kém trong đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn vốn nhà nước, nhiều công trình dự án không đảm bảo tiến độ, không ít công trình thực hiện dở dang, chất lượng kém, gây lãng phí.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận